✴️ Người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Nội dung

Bệnh viêm gan B gây ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng gan. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh. Không chỉ vậy, một số trường hợp người bệnh còn phải sống chung với bệnh suốt đời. Bị nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề trên trong bài viết sau đây.

 

1. Virus viêm gan B là gì ?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên toàn thế giới. Virus viêm gan B được biết đến là một loại siêu virus có khả năng sống cực cao kể cả ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Trong nhiệt độ nước sôi 100 độ C, virus HBV vẫn tồn tại trong 30 phút. Ở nhiệt độ âm 20 độ C, HBV vẫn có thể tồn tại trong vòng 20 năm.

Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, virus HBV sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 3 đến 6 tháng tùy theo thể trạng của từng người. Sau đó sẽ bắt đầu hoạt động và gây ra tình trạng viêm gan B cấp tính. Nếu như sau 6 tháng phát triển và cơ thể người bệnh không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, virus HBV sẽ tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Người bệnh khó thể biết được virus viêm gan B sống được bao lâu? Bởi bệnh có thể tự khỏi trong vòng 6 tháng, nhưng cũng có thể tiến triển nặng hơn. Không chỉ vậy, virus HBV có khả năng sống sót rất cao ở ngoài môi trường tự nhiên. Khi ra khỏi cơ thể con người, HBV vẫn có thể sống sót ít nhất 7 ngày và có thể xâm nhập vào cơ thể người khác.

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 6 tháng, nhưng cũng có thể đi theo bệnh nhân suốt đời

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 6 tháng, nhưng cũng có thể đi theo bệnh nhân suốt đời

 

2. Các giai đoạn tiến triển của viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B có diễn biến phức tạp và khó đoán. Bệnh bao gồm 2 giai đoạn phát triển chính đó là: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Trong mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khác nhau.

Đối với giai đoạn viêm gan B cấp tính là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dưới 6 tháng. Người bệnh lúc này chỉ có những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên đừng vì điều này mà người bệnh chủ quan. Thay vào đó, cần theo dõi tích cực tình trạng bệnh trong giai đoạn này để tránh bệnh chuyển biến sang viêm gan B mạn tính.

Đối với giai đoạn mạn tính, lúc này, virus viêm gan B đã tồn tại trong cơ thể người bệnh một thời gian dài. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính thì cũng là lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm. Người bệnh sẽ sống chung với viêm gan B suốt đời. Không những vậy, họ cũng có nguy cơ cao gặp phải một số biến chứng như: Xơ gan, suy gan hay ung thư gan rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến mạng sống.

 

3. Người bệnh nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, rất khó để xác định được câu trả lời, bời còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh.

3.1 Đối với người bệnh ở giai đoạn cấp tính

Những người mắc viêm gan B cấp tính rất lo lắng bởi không chỉ lo sợ sẽ lây lan sang những người xung quanh mà còn do không biết mình có gặp những biến chứng nặng hơn hay không?

Như đã nói ở trên, viêm gan B cấp tính tức là virus tồn tại trong cơ thể người chưa đến 6 tháng, tỷ lệ chuyển đổi sang viêm gan B mạn tính chưa cao. Thông thường những bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính có tỷ lệ tự phục hồi khá cao, chỉ khoảng hơn 10% bệnh nhân là chuyển thành viêm gan mạn tính. Tuy nhiên, nếu càng phát hiện và điều trị muộn thì khả năng tiến triển thành thể mạn tính sẽ càng cao.

Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân này nên đi khám men gan định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng 1 lần. Người bệnh có thể theo dõi được tình trạng của bệnh và ngăn chặn kịp thời tránh nguy cơ chuyển sang thành mạn tính.

3.2 Người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu ở giai đoạn mạn tính?

Khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn mạn tính thì việc xác định thời gian sống của từng bệnh nhân còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý.

Trường hợp viêm gan B mạn tính ở thể không hoạt động, các virus lúc này đang ở trạng thái ngủ và không tấn công cơ thể nên người bệnh có thể phần nào yên tâm. Tuy nhiên, virus vẫn có khả năng lây lan ra những người xung quanh nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hơn nữa, mặc dù ở thể không hoạt động nhưng đôi khi virus vẫn có thể chuyển sang thể hoạt động bất cứ lúc nào.

Còn nếu người bệnh bị viêm gan mạn tính thể hoạt động thì cần phải thăm khám thường xuyên để kiểm tra sự phát triển của virus và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư gan. Mặc dù tỷ lệ này là rất thấp nhưng nếu không may virus tác động mạnh và gây ung thư gan, thì người bệnh có thể chỉ sống khoảng 2 – 5 năm nữa.

Ngoài ra, việc xác định người bệnh nhiễm virus viêm gan b sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Nếu người bệnh luôn trong trạng thái tinh thần lo lắng thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị. Tuy nhiên, có những trường hợp tích cực hơn, lạc quan hơn và đáp ứng thuốc tốt, có những người vẫn có thể sống thọ đến hơn 90 tuổi.

người bị nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu

Người bị nhiễm Virus viêm gan B nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính, tăng nguy cơ ung thư gan

 

4. Cách phòng ngừa virus viêm gan B hiệu quả

Tại thời điểm hiện nay, phương pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin phòng ngừa virus HBV. Đối với trường hợp bệnh đã sang giai đoạn mạn tính thì chỉ có thể sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng virus trong cơ thể, tránh lây lan và mở rộng ra xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số phương pháp phòng ngừa viêm gan B như sau:

– Khám sức khỏe định kỳ mỗi 3 – 6 tháng một lần để chắc chắn không nhiễm bệnh.

– Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm viêm gan B

– Nên kiểm tra xác định có nhiễm bệnh hay không trước khi có ý định mang thai

– Tuyệt đối không được sử dụng chung bơm kim tiêm

– Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với những người khác như: bàn chải đánh răng, kìm bấm móng…

– Không tiếp xúc trực tiếp với máu và các vết thương hở ở người khác nếu không được phòng ngừa đầy đủ.

– Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách phòng tránh viêm gan B để tránh bị lây nhiễm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bị nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu? Để phòng ngừa bệnh lý diễn tiến xấu và lây lan, bạn nên áp dụng những phương pháp trên cũng như thăm khám thường xuyên tại các chuyên khoa gan mật để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top