✴️ Nguyên nhân gây vôi hóa gan

Nội dung

Đôi khi trong quá trình chụp cắt lớp vi tính (CT scan) bác sĩ sẽ phát hiện thấy có các nốt canxi ở gan, tình trạng này còn được gọi là vôi hóa gan. Vậy nguyên nhân gây vôi hóa gan là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây vôi hóa gan nhưng trước hết cần phải xác định rõ đây không phải là bệnh mà biểu hiện của một tình trạng viêm nhiễm mãn tính và thường là lành tính. Trong một số trường hợp thuốc có thể là nguyên nhân gây vôi hóa gan nếu cơ thể phản ứng tiêu cực với loại thuốc này.

Có nhiều nguyên nhân gây vôi hóa gan nhưng trước hết cần phải xác định rõ đây không phải là bệnh mà biểu hiện của một tình trạng viêm nhiễm mãn tính và thường là lành tính.

Các nốt vôi hóa (nốt canxi hóa) cũng có thể được tìm thấy trong quá trình mang thai trên siêu âm thai nhi. Nguyên nhân gây vôi hóa gan ở trẻ sơ sinh có thể là do nhiễm trùng xảy ra trong tử cung hoặc ngay sau khi sinh. Viêm ổ bụng có thể gây ra tình trạng gan vôi hóa ở trẻ sơ sinh do vỡ thành ruột trong khi sinh. Các cục máu đông hình thành trên gan làm tổn thương mô xung quanh cũng có thể gây vôi hóa.

Một nguyên nhân gây vôi hóa gan khá phổ biến là uống rượu quá nhiều. Tình trạng này xảy ra khi gan cố gắng để tự phục hồi từ những thiệt hại do rượu. Kết quả là canxi tích tụ lắng đọng trên gan. Trong những trường hợp nặng và nghiêm trọng, vôi hóa có thể xảy ra cùng với xơ gan.

Một nguyên nhân gây vôi hóa gan khá phổ biến là uống rượu quá nhiều.

Rối loạn gan cũng có thể gây vôi hóa. U nang hay khối u trong gan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tích tụ canxi trong gan. Một khối u lành tính hoặc u nang  có thể không có triệu chứng. Các  nốt vôi hóa có thể được phát hiện bằng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Sinh thiết giúp xác định xem khối u có phải là ung thư hay không. Nếu khối u là lành tính, người bệnh có thể không cần  điều trị.

Một khối u ác tính với vôi hóa ở gan cần phải điều trị, phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị có thể là một phương pháp điều trị cho vôi hóa ở gan gây ra bởi một khối u ác tính. Sau đó người bệnh có thể tiếp tục được điều trị bằng hóa trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top