✴️ Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Nội dung

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B được chia thành hai dạng chính: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Mỗi thể bệnh lại có những đặc trưng bệnh và cách chữa trị riêng.

 

Bệnh Viêm gan B cấp tính

-Thời gian ủ bệnh từ 1 – 6 tháng.

-Triệu chứng: Một số bệnh nhân có cảm giác như bị cảm nhẹ, đôi khi không biết mình bị HBV. Một số khác bị vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác, đau bụng… Những trường hợp bị viêm nặng sẽ đưa đến gan to, ngầy ngật, khó ngủ, mê muội, lãng trí hoặc bất tỉnh.

-Biểu hiện lâm sàng: Tăng nhiệt độ, vàng da (1 tuần sau khi bị nhiễm và có thể kéo dài đến 1-3 tháng), gan to, lách to. Hiếm khi thấy bàn tay ửng đỏ hoặc “spider nevi” (mạch máu li ti kết tỏa thành hình nhện như hoa thị trên da).

Bệnh viêm gan virus B mạn tính có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan

 

Bệnh viêm gan B mạn tính

Phần lớn khi bị viêm mạn tính cảm thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường.Một số bị viêm mạn tính nặng thì tiếp tục bị các triệu chứng viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan.

-Biểu hiện lâm sàng: Gan to, bàn tay ửng đỏ, spider nevi. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu, chảy máu trong dạ dày, tĩnh mạch toả lớn từ rốn, nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ.

-Biến chứng: suy gan; xơ gan; ung thư gan

Theo các bác sĩ chuyên về gan mật, đa số các bệnh nhân gan B phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển mạn tính và tiến triển rất nặng gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình hỗ trợ điều trị thường khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

Bệnh viêm gan B gây triệu chứng đau hạ sườn phải

 

hỗ trợ Điều trị bệnh viêm gan B thế nào?

Hỗ trợ điều trị bệnh gan B bằng tây y có các phương pháp như: hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus. Đây là phương pháp chính yếu trong hỗ trợ điều trị viêm gan B mạn tính; hỗ trợ điều trị bằng thuốc điều tiết miễn dịch, sử dụng thuốc hỗ trợ chức năng gan.

Để phát huy tốt nhất hiệu quả hỗ trợ điều trị, bệnh nhân cần đến khám tại các chuyên khoa gan mật uy tín để được chẩn đoán, tư vấn và chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. Người bệnh cần kiên trì tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.Bên cạnh đó, hỗ trợ điều trị bệnh gan B cần phải kiên trì, không gián đoạn mới cho hiệu quả tối ưu.

Hỗ trợ điều trị bệnh gan B bằng đông y: Các bài thuốc đông y có nguồn gốc từ tự nhiên giúp bổ gan, mát gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan mà không gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó, hỗ trợ điều trị bệnh gan B bằng phương pháp đông – tây y kết hợp cũng sẽ đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt cho người bệnh.

Tiêm vắc xin phòng bệnh là cách hữu hiệu giúp phòng chống bệnh gan B được các bác sĩ và chuyên gia gan mật khuyên làm.

Mỗi cá thể người bệnh khác nhau (kể cả người lớn và trẻ em) có triệu chứng khác nhau, mức độ tiến triển bệnh khác nhau và khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị khác nhau,… Vì vậy, để được điều trị chính xác, hiệu quả, cần đến bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp.

 

Bệnh viêm gan b có hỗ trợ điều trị khỏi được không?

Vấn đề bệnh viêm gan B hỗ trợ điều trị có khỏi hay không nhiều người băn khoăn. Các chuyên gia gan mật cho biết: Không chỉ trong hỗ trợ điều trị viêm gan B mà còn các bệnh lý gan mật khác, ngoài phác đồ hỗ trợ điều trị đúng cách phù hợp, việc tuân thủ nguyên tắc kiên trì thực hiện hỗ trợ điều trị theo phác đồ hỗ trợ điều trị tiên tiến của bác sĩ, người bệnh có thể thu được những kết quả ngoài mong đợi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top