✴️ Những triệu chứng cảnh báo viêm gan B

Nội dung

1. Mệt mỏi, chán ăn

Mệt mỏi, khó chịu trong người, cơ thể suy nhược, mất tập trung, khó khăn trong việc kiểm soát lời nói và hành động,… là những triệu chứng thường gặp ở người mắc viêm gan B.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có dấu hiệu ăn không ngon miệng, chán ăn, lười vận động. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết người mắc viêm gan B. Tuy nhiên tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện ở mức độ khác nhau.

 

2. Sốt

Khi các độc tố tích tụ bên trong cơ thể và dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử bắt đầu phát triển thì cơ thể sẽ có phản ứng sốt. Giai đoạn những ngày đầu phát bệnh, người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ. Nếu như bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính thì có thể xuất hiện hiện tượng sốt kéo dài, đặc biệt vào buổi chiều.

 

3. Mất ngủ

Mất ngủ thường xuyên là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm gan B

Mất ngủ thường xuyên là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm gan B.

Mất ngủ thường xuyên là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm gan B. Mất ngủ kéo dài có thể kéo theo nhiều chứng bệnh lý nguy hiểm khác, đồng thời mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ hình thành thói quen ăn đêm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

4. Rối loạn tiêu hóa

Khi bị tổn thương nghiêm trọng, gan không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột khiến các chất độc bên trọng tụ lại ở máu, điều này dẫn đến tình trạng thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm rối loạn tiêu hóa.

 

5. Nước tiểu sẫm màu và vàng da

Khi viêm gan B diễn tiến đến mức độ nặng thường sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng da toàn thân, vàng móng và niêm mạc mắt cũng chuyển vàng, nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc. Có thể nói đây là triệu chứng điển hình giúp nhận biết rõ ràng nhất một người đang mắc các bệnh về gan.

Khi viêm gan B diễn tiến đến mức độ nặng thường sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng da toàn thân, vàng móng

Khi viêm gan B diễn tiến đến mức độ nặng thường sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng da toàn thân, vàng móng

 

6. Mẩn ngứa, phát ban, xuất huyết dưới da

Khi chức năng giải độc của gan bị suy giảm mạnh, độc tố tích tụ trong cơ thể khiến người bệnh sốt, chất độc dần dồn vào máu làm xuất huyết dưới da với những điểm ứ máu nhỏ, chảy máu chân răng hay chảy máu cam, đó là do cơ chế đông máu trong cơ thể đã bị hoại tử.

Bên cạnh đó, một số ít người bệnh có thể quan sát thấy hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa thông qua màu phân đen, phân như dạng nhựa đường.

 

7. Đau bụng, đau xương khớp

Gan nằm ở khoang bụng bên phải, phía dưới xương sườn. Người mắc bệnh viêm gan B có thể bị đau tức khu vực này, hay còn gọi là vùng hạ sườn phải. Ngoài ra, người bệnh thường bị đau nhức tứ chi, nhức mỏi xương khớp.

Nếu xuất hiện những triệu chứng nêu trên, bạn nên đến ngay bác sĩ để được tư vấn và chuẩn đoán bệnh viêm gan B và có những cách phòng tránh, điều trị hợp lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top