✴️ Phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nội dung

Triệu chứng điển hình
Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có triệu chứng như:

Ợ nóng: cảm giác do các thành phần của dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. cảm giác nóng rát vùng thượng vị, lan ngược lên phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng.

Trớ: Người bệnh ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Dịch trớ có thể chứa lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Khó nuốt: người bệnh có cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức ngay sau khi nuốt. Người bị nuốt khó hay nghẹn cần cảnh giác với ung thư thực quản.

Biện pháp phòng ngừa dạ dày thực quản

Sơ đồ trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản dù do bất kỳ nguyên nhân nào đều chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy để phòng ngừa chứng trào ngược dạ dày thực quản cần thay đổi lối sống, tăng cường vận động và có chế độ ăn uống điều độ.

Tuân thủ tốt những biện pháp dưới có thể làm giảm trào ngược một cách có hiệu quả:

– Không ăn quá no, không nằm ngay sau khi ăn, sau khi ăn nên đứng dậy hoặc ngồi thẳng lưng, giữ đúng tư thế sẽ giúp thức ăn đi xuống dạ dày. Tránh cúi gập người, vận động mạnh sau ăn.

– Hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn khó tiêu, sô-cô-la, cà phê, những thức ăn làm từ bạc hà, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chua,bởi những thức ăn này làm giảm khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc thực quản.

– Hạn chế sử dụng thức uống có cồn, nước có gas vì có thể làm tăng khả năng axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản.

– Nếu đang hút thuốc cần ngừng hút thuốc vì hút thuốc làm yếu cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.

– Những người thừa cân và béo phì dễ bị trào ngược dạ dày thực quản hơn những người có cân nặng bình thường. Cần giảm cân nếu đang thừa cân béo phì.

– Thể dục thể thao thường xuyên bằng những môn thể thao phù hợp với sức khỏe, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và loại bỏ sớm yếu tố nguy cơ, cũng như kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, phòng ngừa bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top