✴️ Táo bón là gì?

Nội dung

Táo bón là hiện tượng khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng lại có rất nhiều người không biết táo bón là gì. Để biết táo bón là gì? Nguyên nhân nào gây ra, biểu hiện như thế nào và điều trị ra làm sao thì mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

 

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng đi đại tiện phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi lâu hoặc nhiều ngày mới đi 1 lần.

 

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do:

– Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn nhiều chất đạm, thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo nhưng lại không ăn rau xanh, thiếu chất xơ,… là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

– Lười vận động: những người thường xuyên đứng hoặc ngồi cùng một tư thế trong thời gian dài, ngồi một chỗ hoặc do áp lực về tâm lý, căng thẳng khiến bộ máy tiêu hóa kém dẫn đến tình trạng táo bón.

– Lười đi đại tiện: cố nén hoặc nhịn đi đại tiện, đi đại tiện lâu, vừa đi đại tiện vừa đọc báo, xem phim, sử dụng điện thoại khi đi đại tiện,… đều có thể gây táo bón.

– Uống ít nước: việc uống ít nước và ăn thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân gây táo bón.

– Sử dụng thuốc kháng sinh: việc sử dụng thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp, và nhiều loại thuốc khác,v.v,… cũng có thể gây táo bón.

 

Triệu chứng của bệnh táo bón

Người bệnh có thể nhận biết bệnh táo bón thông qua các triệu chứng như:

– Quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần

– Phân rắn có màu đen và hay vón cục

– Rặn mạnh khi đi đại tiện, thậm chí rặn mạnh đến nỗi ra máu

– Ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn cứ cảm giác vẫn còn phân trong ruột

Táo bón nếu không được can thiệp đúng cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể gây ra các bệnh như: bệnh trĩ, bệnh viêm nứt kẽ hậu môn, đại tiện ra máu, viêm đại tràng, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới ung thư hậu môn, ung thư đại trực tràng,…

Vì vậy, để phòng tránh bệnh táo bón thì người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ cho tâm trạng thoải mái, không nên nhịn đại tiện và khi đi đại tiện thì hạn chế đọc sách báo, xem phim, sử dụng điện thoại,…

Ăn nhiều rau xanh để phòng tránh táo bón hiệu quả

 

Đặc biệt, khi bị táo bón lâu ngày và kéo dài thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám, tư vấn và có chỉ định điều trị phù hợp và hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top