✴️ Thuốc điều trị viêm gan C là những thuốc nào

Nội dung

1. Pegylated interferon và Ribavirin

Người bệnh sẽ được tiêm Pegylated interferon hàng tuần theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh sẽ được tiêm Pegylated interferon hàng tuần theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc thường được sử dụng trong 48 tuần, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Trong khi đó Ribavirin có sẵn ở dạng viên nang, viên nén hoặc dung dịch dạng uống. Thuốc được sử dụng 2 lần/ngày trong khi ăn. Người bệnh có thể sẽ phải điều trị kết hợp Pegylated interferon và Ribavirin khoảng 48 tuần.

 

2. Simeprevir và Sofosbuvir

Simeprevir và sofosbuvir là hai trong số các loại thuốc viêm gan C mới được khuyến cáo bởi  tổ chức The National Institute for Health and Care Excellence  (Anh) trong năm 2015. Thuốc cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus.

Simeprevir thường được áp dụng cho những bệnh nhân viêm gan C kiểu gen 1 hoặc kiểu gen 4. Sofosbuvir lại được sử dụng cho người mắc viêm gan C kiểu gen 1 mặc dù cũng có thể được sử dụng để điều trị viêm gan C kiểu gen khác trong một số trường hợp.

Cả hai loại thuốc đều được sử dụng theo liều lượng mỗi ngày một lần trong khoảng 12, 24 hoặc 48 tuần, tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể được điều trị bằng một số loại thuốc điều trị viêm gan C khác như daclatasvir, ombitasvir và paritaprevir.

Những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C sẽ cải thiện dần theo thời gian khi cơ thể người bệnh đã thích ứng với thuốc.

Cần lưu ý thuốc điều trị viêm gan C có thể có những phản ứng khó lường khi dùng chung với các loại thuốc khác. Do đó không tự ý  sử dụng các loại thuốc khác khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C sẽ cải thiện dần theo thời gian khi cơ thể  người bệnh đã thích ứng với thuốc. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu các tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng dần và gây phiền toái tới đời sống hàng ngày. Mặc dù có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhưng người bệnh nên tiếp tục kiên trì sử dụng thuốc. Việc ngừng uống thuốc đột ngột có thể sẽ làm giảm hiệu quả điều trị viêm gan C.

Những thông tin về các loại thuốc điều trị viêm gan C trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top