✴️ Tổng quan về bệnh viêm đường ruột

Nội dung

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là những bệnh mạn tính ở đường ruột. Hai bệnh thường được nhóm lại với nhau là bệnh viêm đường ruột (IBD) và có các các triệu chứng tương tự nhau.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là những bệnh mãn tính, nhưng có những phương pháp điều trị hiệu quả. Những tiến bộ y tế và phẫu thuật đang cải thiện hàng năm và hầu hết những người bị viêm đường ruột (IBD) đều thuyên giảm và có thể duy trì chất lượng cuộc sống của họ.

Triệu chứng

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có các triệu chứng tương tự nhưng khác nhau về cách chúng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Mỗi tình trạng cũng có các phương pháp điều trị phẫu thuật khác nhau và có thể được sử dụng bằng một loạt các loại thuốc khác nhau.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau bụng

 • Sụt cân

 • Sốt

 • Chảy máu trực tràng

 • Kích ứng da và mắt

 • Tiêu chảy

Chẩn đoán

Một số xét nghiệm được đưa ra và đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa trước khi chẩn đoán viêm đường ruột (IBD) được xác định. "Tiêu chuẩn vàng" để chẩn đoán là nội soi. Trong phương pháp này, một ống sợi quang được đưa vào trực tràng trong khi bệnh nhân được gây mê;  điều này cho phép bác sĩ đánh giá niêm mạc ruột già và bấm sinh thiết. Các xét nghiệm khác có thể được sử dụng để chẩn đoán bao gồm:

 • Xét nghiệm máu

 • Nội soi

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

 • Chụp X-quang thực quản, dạ dày- ruột sau bơm Barít.

 • Soi đại tràng sigma

 • Nội soi dạ dày.

​      chụp x quang đại tràng

(Hình ảnh chụp X-quang đại tràng có thuốc cản quang)

Điều trị

Thuốc kê đơn thường được sử dụng để ngăn ngừa viêm hoặc để kiểm soát tình trạng bệnh tiến triển hiện có. Phẫu thuật đôi khi cũng được sử dụng để điều trị IBD, và việc quyết định loại phẫu thuật nào được áp dụng, bác sĩ sẽ dựa trên dạng bệnh lý của viêm ruột và vị trí viêm cần can thiệp.

Phân biệt giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Điều trị cho bệnh viêm đường ruột (IBD) hiện tại dựa trên việc chẩn đoán bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, vì vậy điều quan trọng là phải xác định sự khác biệt giữa chúng.

Dưới đây là một số khác biệt chính:

 • Trong viêm loét đại tràng, vị trí viêm ở ruột già, trong khi ở bệnh Crohn, viêm có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa.

 • Tình trạng viêm trong bệnh Crohn ảnh hưởng đến tất cả các lớp của thành ruột, trong khi trong viêm loét đại tràng chỉ có lớp bên trong bị ảnh hưởng.

 • Hút thuốc lá có thể làm bệnh Crohn trở nên nặng hơn, nhưng một số người bị viêm loét đại tràng chỉ phát triển bệnh sau khi họ ngừng hút thuốc.

 • Sinh thiết từ ruột của người mắc bệnh Crohn có thể cho thấy u hạt, không tìm thấy ở những người bị viêm loét đại tràng.

 • Trong viêm loét đại tràng, viêm bắt đầu ở trực tràng và di chuyển liên tục qua ruột già, trong khi ở bệnh Crohn, viêm có thể bắt đầu ở bất cứ đâu và xuất hiện ở các mảng cách nhau bởi các mô bình thường.

 • Nhiều biến chứng ngoài ruột và tại ruột giống nhau giữa các dạng IBD, nhưng áp xe, tắc ruột, rò thường gặp ở những người mắc bệnh Crohn và thủng ruột, ung thư đại trực tràng và giãn đại tràng nhiễm độc phổ biến hơn ở những người bị viêm loét đại tràng.

Đối diện với bệnh lý

Viêm đường ruột có thể tác động đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Các triệu chứng không chỉ gây đau đớn, mà còn ảnh hưởng đến các sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy cần học cách đối phó và kiểm soát bệnh lý có thể giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày và tâm trạng.

Cần thiết có một kế hoạch cho các tình huống xấu nhất, như không thể tìm thấy phòng vệ sinh hoặc phòng tắm. Cân nhắc việc chuẩn bị các vật dụng cá nhân trong phòng tắm như khăn lau và quần áo thay, trong túi bạn hoặc nơi có thể dễ dàng lấy và mang vào phòng vệ sinh khi cần. Có thể cất thứ này ở bàn làm việc, trong cốp xe, tủ khóa hoặc bất cứ nơi nào nó dễ dàng tiếp cận với bạn.

     viêm đường ruột

Lời kết

Thật không may, nguyên nhân của từng rối loạn đường ruột này chưa được hiểu rõ và cả hai đều chưa có cách điều trị thật hiệu quả hiện nay. Các triệu chứng gây khó chịu, lúng túng, và thậm chí suy nhược cơ thể. Nghiên cứu và nhận thức là cần thiết trong cuộc chiến để vượt qua bệnh lý viêm đường ruột.

Tin tốt là phương pháp điều trị đang được cải thiện hàng năm. Có những loại thuốc mới đang được thử nghiệm và phê duyệt có tỷ lệ thuyên giảm tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm ruột

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top