✴️ Viêm gan b mãn tính là gì và có nguy hiểm hay không?

Nội dung

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đang có tỷ lệ gia tăng nhanh cũng như trẻ hóa. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ viêm gan B mãn tính là gì? Những tác hại nguy hiểm mà viêm gan B mãn tính gây ra. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

 

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho gan do virus HBV gây ra. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như xuất huyết dưới da,vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, nước tiểu sẫm, Đôi khi buồn nôn, ói mửa.

Virus HBV có tốc độ lan truyền rất nhanh thông qua 3 con đường cơ bản. Do vậy, bạn cần nâng cao ý thức chủ động phòng tránh lây nhiễm HBV từ xung quanh mình.

– Lây từ mẹ sang con: Mẹ bị nhiễm viêm gan B thì em bé khi sinh ra cũng có khả năng cao bị nhiễm bệnh nếu không phòng tránh kịp thời. Cách phòng tránh virus chính là tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ sau sinh để có hiệu quả tốt nhất.

– Lây qua đường tình dục: Quan hệ tình dục là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm virus HBV thì bạn cũng có khả năng cao bị nhiễm. Chính vì vậy, hãy tự bảo vệ bản thân bằng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

– Lây qua đường máu: Bạn có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với máu của người bị bệnh viêm gan B, thường thông qua việc sử dụng chung kim tiêm, kim xăm, truyền máu v.v… Mà không được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm an toàn.

viêm gan B mãn tính là gì

Viêm gan B nếu diễn ra lâu hơn 6 tháng sẽ chuyển biến thành mãn tính, gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 

2. Viêm gan B mãn tính là gì?

Viêm gan B nếu kéo dài hơn 6 tháng sẽ chuyển biến thành viêm gan B mãn tính. Đây là giai đoạn nguy, có thể kèm theo nhiều biến chứng khó lường.

Viêm gan B mãn tính có diễn biến âm thầm, lặng lẽ, ít biểu hiện các triệu chứng rõ rệt, khiến chúng ta dễ nhầm với các bệnh lý khác. Cách để phát hiện viêm gan B mãn tính là thông qua xét nghiệm. Ở nước ta ghi nhận rất nhiều trường hợp mắc viêm gan B mãn tính khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát hay kiểm tra trước khi hiến máu.

 

3. Viêm gan B mãn tính có biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B mãn tính là bệnh cực kỳ nguy hiểm khi ở thể hoạt động và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tuy nhiên, in vẫn có một số phương pháp giúp ức chế hoạt động của virus, người bệnh có thể sống chung với virus trong thời gian dài mà không gặp vấn đề gì nguy hiểm.

Viêm gan B mãn tính ở thể hoạt động nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra các biến chứng như: xơ gan, suy gan, nặng nhất là ung thư gan, đe dọa trức tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

3.1 Biến chứng xơ gan

Bệnh viêm gan B mãn tính có thể chuyển biến thành xơ gan. Khi bị xơ gan, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, sốt, chán ăn, dễ bị nhiễm khuẩn. Do không có những triệu chứng cụ thể và rõ ràng, nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó điều trị.

Biểu hiện của xơ gan lúc đầu có thể là phù hai chi dưới, vào giai đoạn nặng sẽ phù toàn thân. Khi phát hiện những dấu hiệu ở giai đoạn muộn này, gan đã không thể phục hồi lại được như trước. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có nguy cơ tử vong do các biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn, hôn mê gan.

3.2 Ung thư gan

Khả năng người bệnh bị ung thư gan là khá cao khi bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính. Lúc này, mày gan đã bị suy yếu nặng, xơ hóa và hình thành các tế bào ác tính. Biểu hiện thường gặp của ung thư gan là sốt, đau bụng, phù nề, sụt cân nhanh. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm có diễn tiến nhanh, khó điều trị. Phần lớn bệnh nhân bị ung thư gan thường phát hiện ở giai đoạn muộn do bệnh tàn phá âm thầm, các triệu chứng khó phát hiện.

Viêm gan B mãn tính nguy hiểm thế nào

Viêm gan B mãn tính nếu không được điều trị sẽ diễn tiến thành ung thư gan, đe dọa đến tính mạng của người bệnh

 

4. Có thể điều trị viêm gan B mãn tính hay không?

Đến nay vẫn chưa có những các phương pháp để điều trị dứt điểm hoàn toàn viêm gan B mãn tính. Tuy nhiên, có giúp ức chế khả năng hoạt động của virus, giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ.

Để có thể điều trị bệnh cũng còn tùy thuộc vào việc bệnh diễn biến ra sao trong cơ thể người. Bệnh viêm gan B mãn tính được chia làm hai dạng bao gồm viêm gan  B  mãn tính thể hoạt động và viêm gan B mãn tính thể không hoạt động.

Có thể không hoạt động, người bệnh không cần phải sử dụng thuốc để điều trị mà chỉ cần ăn tạo lối sống lành mạnh, khoa học và theo dõi sức khỏe định kỳ. Ngược lại, với thể hoạt động ảnh người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bởi nếu không có những phương pháp phòng ngừa và ngăn chặn, bệnh có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Điều trị viêm gan B mãn tính

Người bệnh viêm gan B mãn tính nên thường xuyên thăm khám tại chuyên khoa gan mật để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin giúp bạn tìm hiểu viêm gan B mãn tính là gì? Đây là căn bệnh nguy hiểm và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Để giảm khả năng mắc viêm gan B mãn tính bạn cần đến đến và thăm khám thường xuyên tại các chuyên Khoa gan mật để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top