✴️ Áp xe tuyến Bartholin là gì? Khám và điều trị ra sao?

Nội dung

Tuyến Bartholin có chức năng tiết dịch nhày, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Áp xe tuyến bartholin là sự tính tụ mủ hình thành u cục trong các tuyến của bartholin.

Áp xe tuyến Bartholin là gì? Khám và điều trị ra sao?

Dấu hiệu của áp xe tuyến bartholin khiến người bệnh luôn có cảm giác đau rát, vướng cộm ở vùng kín

NGUYÊN NHÂN ÁP XE TUYẾN BARTHOLIN

Áp xe tuyến Bartholin xảy ra khi một lỗ nhỏ trong tuyến bị chặn. Chất lỏng trong tuyến tiết ra được xây dựng lên và có thể nhiễm trùng. Những khối chất lỏng này có thể được tạo ra từ những năm trước và tích tụ lại, sau đó mới tạo thành áp xe.

TRIỆU CHỨNG ÁP XE TUYẾN BARTHOLIN

Khi bị áp xe tuyến Bartholin, ở người bệnh thường có các triệu chứng như: Xuất hiện u cục sưng và cứng ở hai bên cửa âm đạo. Dịch nhày bài tiết nhiều, người bệnh luôn cảm thấy đau rát, vướng cộm ở cửa vùng kín.
Khi quan hệ tình dục sẽ rất đau nhức, khiến cho ham muốn và khoái cảm tìn dục của chị em bị giảm sút nghiêm trọng. Cùng với đó, người bệnh thường có biểu hiện sốt, sốt cao và ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

ap-xe-tuyen-bartholin.jpg1

Bệnh khiến cho phái nữ giảm ham muốn tình dục

CHẨN ĐOÁN ÁP XE TUYẾN BARTHOLIN

Để chẩn đoán áp xe tuyến Bartholin, chị em cần tới cơ sở y tế để thăm khám sản phụ khoa.  Các bước thăm khám gồm khám lâm sàng và khám phụ khoa.
– Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tổng hợp những triệu chứng mà xuất hiện ở người bệnh thông qua bệnh sử mà người bệnh mô tả.
– Khám phụ khoa: Các bác sĩ tiến hành khám phụ khoa tại vị trí của tuyến Bartholin và lấy mẫu chất lỏng do tuyến này tiết ra để xét nghiệm, phân tích.

CÁCH XỬ TRÍ ÁP XE TUYẾN BARTHOLIN

Áp xe thường dễ tái phát nên việc trị bệnh đòi hỏi ý thức tự giác và kiên trì của người bệnh rất cao. Tùy theo từng trường hợp, mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể.
Viêm nang tuyến nhỏ, đến sớm, trị liệu bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm giảm đau kết hợp vệ sinh sinh hoạt là lựa chọn đầu tiên, sự tuân thủ trong hỗ trợ điều trị là quan trọng cho tiến trình khỏi bệnh. Nếu bị áp xe, thủ thuật mở thông dẫn lưu ở tuyến bệnh lý sẽ được tiến hành sau điều trị kháng sinh tích cực vài ngày
Thủ thuật bóc u tuyến Bartholin được tiến hành nhằm thông ống tuyến bị tắc hoặc bóc bỏ phần bị viêm nhiễm cùng với tái tạo ống tuyến. Phần lớn các trường hợp sau khi được xử trí sẽ không bị tái phát.
Sau khi tiến hành thủ thuật, bạn cũng sẽ được tư vấn về các biện pháp giữ gìn vệ sinh cũng như phòng ngừa tái phát. khi rửa nên cẩn thận và không hoạt động tình dục khi vết thương chưa lành hẳn. Khoảng 20% trường hợp áp xe bị tái phát và thường do vi trùng bệnh Lậu gây nên. Cần phẫu thuật để giữ lỗ thông không bị bít lại, có thể cắt bỏ hoàn toàn tuyến ống Bartholin.
Đôi khi các tuyến Bartholin bị nhiễm trùng là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Với ung thư tuyến Bartholin được xác định bằng xét nghiệm giải phẫu bệnh sẽ được tiến hành hỗ trợ điều trị phẫu thuật kết hợp xạ trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top