✴️ Những điều cần biết về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nội dung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung phát triển ra bên ngoài và hình thành một mảng đỏ gây viêm. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người có thể lo lắng và nhầm lẫn tình trạng trên là giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung. Vì vậy, cần phải hiểu sự khác biệt giữa hai tình trạng này.

Bài viết dưới đây sẽ đưa thêm các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và liệu tình trạng này có liên quan đến ung thư cổ tử cung hay không.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng phụ khoa phổ biến không có liên quan đến ung thư cổ tử cung hoặc các tình trạng khác gây ra ung thư.

Bên ngoài của cổ tử cung và bên trong cổ tử cung chứa các tế bào khác nhau. Thông thường, bên trong cổ tử cung chứa các tế bào tuyến mềm hoặc tế bào biểu mô cột. Viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi các tế bào tuyến ở bên trong phát triển ở bên ngoài cổ tử cung. Khu vực bên ngoài cổ tử cung nơi các tế bào tuyến tiếp xúc với các tế bào biểu mô vảy được gọi là vùng biến đổi.

Triệu chứng

Nhiều người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không xuất hiện bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm cổ tử cung là xuất hiện một mảng đỏ, viêm ở cổ tử cung. Vùng biến đổi xuất hiện do các tế bào tuyến rất nhạy cảm và dễ bị kích thích. Các triệu chứng khác mà phụ nữ có thể gặp phải bao gồm:

 • Đau và chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ;
 • Đau trong hoặc sau khi khám cổ tử cung;
 • Xuất hiện một lượng nhỏ chất nhầy;
 • Có xuất huyết dạng vệt giữa các chu kỳ.

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, điều quan trọng cần lưu ý là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân duy nhất của những triệu chứng này. Nếu thấy các triệu chứng bất thường xuất hiện, nên khám với bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Một số phụ nữ có các bệnh lý cổ tử cung ngay từ lúc mới sinh ra. Ngoài ra, các yếu tố có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xảy ra do sự dao động của nồng độ hormone phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi sinh sản. Những người đã mãn kinh hiếm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Uống thuốc tránh thai: Uống thuốc tránh thai ảnh hưởng đến nồng độ hormone và có thể gây ra tình trạng này ở cổ tử cung.
 • Mang thai: Mang thai cũng có thể gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung do sự thay đổi nồng độ hormone.
 • Tuổi: Những phụ nữ trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung cao hơn.

Mối liên hệ với ung thư cổ tử cung?

Sự xuất hiện các vùng bị viêm, ửng đỏ của cổ tử cung ở những người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể giống với các dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung.

Mặc dù viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng không phải là triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu có các vết đốm hoặc đau vùng cổ tử cung, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra vùng chậu hoặc đề nghị xét nghiệm Pap để loại trừ trường hợp ung thư cổ tử cung.

          điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chẩn đoán

Hầu hết những người bị bệnh viêm cổ tử cung không biết tình trạng của mình và thường được phát hiện trong các cuộc kiểm tra sức khỏe sản phụ khoa thông thường. Để loại trừ trường hợp ung thư cổ tử cung có thể thực hiện thêm các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm Pap: Lấy một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung để kiểm tra sự hiện diện của papillomavirus ở người (HPV) và các thay đổi tế bào ung thư hoặc tiền ung thư.
 • Soi cổ tử cung: Kiểm tra cổ tử cung bằng kính phóng đại.
 • Sinh thiết: Lấy một mẫu mô nhỏ kiểm tra để tìm tế bào ung thư.

Điều trị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là một tình trạng nguy hiểm. Một đánh giá năm 2014 khuyến cáo rằng viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần phải điều trị trừ khi có tình trạng bị chảy máu kéo dài.

Trường hợp có các triệu chứng chẳng hạn như đau hoặc chảy máu có thể cần phẫu thuật nhằm loại bỏ các tế bào tuyến ở bên ngoài cổ tử cung.

Mặc dù việc liệu pháp đốt tế bào có thể giải quyết các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên có thể cần phải lặp lại liệu pháp nếu các triệu chứng tái phát. Có ba phiên pháp khác nhau của liệu pháp đốt tế bào:

Liệu pháp thấu nhiệt (Diathermy): Sử dụng nhiệt để làm tổn thương khu vực bị ảnh hưởng.
Liệu pháp áp lạnh (Cryotherapy): Phương pháp này sử dụng carbon dioxide cực lạnh để đóng băng khu vực bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu cho thấy đây là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho những người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đang trải qua nhiều lần xuất viện.

Bạc nitrat: Đây là một phương pháp khác để làm tổn thương các tế bào tuyến đã viêm mạn tính.

Sau khi điều trị, người bệnh cần tránh một số hoạt động tình dục và sử dụng tampon trong tối đa 4 tuần. Nếu có bất kỳ tình trạng nào sau đây nên tham khảo ý kiến của bác sĩ:

 • Vùng kín có mùi hôi;
 • Hành kinh kéo dài hơn bình thường;
 • Chảy máu liên tục.

Không nên bỏ qua các triệu chứng trên bởi chúng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

Tổng kết

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là một tình trạng có hại và thường không dẫn đến bất kỳ biến chứng nào. Tình trạng này không có liên quan đến ung thư và không gây hại cho thai nhi hoặc sản phụ trong thời kỳ mang thai.

Nhiều người mắc chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không hề hay biết và thường tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng trở nên đau đớn hoặc không thoải mái thì việc điều trị có thể giúp giải quyết tình trạng này. Bất cứ ai có triệu chứng đau cổ tử cung, chảy máu trong hay sau khi quan hệ, hoặc xuất tiết bất thường nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Tổng quan về ung thư cổ tử cung

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top