✴️ Viêm do Trichomonas

Nội dung

T. vaginalis là một động vật nguyên sinh truyền nhiễm qua đường tình dục, thường xuyên lây nhiễm sang phụ nữ (khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) so với nam giới. Nhiễm trùng có thể không có triệu chứng ở cả nam lẫn nữ nhưng không có triệu chứng là thường gặp hơn nam giới. Ở nam giới, T. vaginalis có thể tồn tại trong thời gian dài trong đường dẫn khí quản mà không gây triệu chứng và có thể lây lan vô tình cho bạn tình. 

Triệu chứng và Dấu hiệu

Ở phụ nữ, các triệu chứng không có gì nhiều, dịch âm đạo màu vàng-xanh, khí hư âm đạo với đau nhức vùng âm hộ và đáy chậu, rối loạn tiểu tiện. Nhiễm trùng không triệu chứng có thể trở thành có triệu chứng vào bất kỳ lúc nào vì âm hộ bị viêm, phù nề do sự phát triển quá mức của tác nhân gây bệnh (môi trường âm đạo thuận lợi cho sự phát triển). Các thành âm đạo và bề mặt của cổ tử cung có thể có điểm chấm "đỏ" dâu đỏ. Viêm niệu đạo và có thể viêm bàng quang cũng có thể xảy ra.

Đàn ông thường không có triệu chứng; tuy nhiên, đôi khi viêm niệu đạo có thể là thoáng qua, rải rác, hoặc có mủ hoặc gây ra chứng khó tiểu và thường là vào sáng sớm. Thông thường, viêm niệu đạo nhẹ và chỉ gây kích thích niệu đạo không đáng kể và thỉnh thoảng có dịch rỉ ở lỗ sáo hoặc dưới da quy đầu, hoặc cả hai. Bệnh viêm màng ngoài tim và viêm tuyến tiền liệt là những biến chứng hiếm hoi.

 

Chẩn đoán

  • Kiểm tra bằng âm dịch tiết ra âm đạo, xét nghiệm miếng vạc, hoặc xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAAT)

  • Cấy nước tiểu hoặc dịch niệu đạo từ người đàn ông

Trichomonasis được nghi ngờ ở phụ nữ bị viêm âm đạo, ở nam giới bị viêm niệu đạo (luôn nghi ngờ đồng nhiễm đối với các bạn tình). Nghi ngờ là cao nếu các triệu chứng vẫn tồn tại sau khi bệnh nhân được đánh giá và điều trị các bệnh nhiễm trùng khác như bệnh lậu, nhiễm chlamydial, mycoplasmal, và ureaplasmal.

Cấy nước tiểu hoặc bọt niệu đạo là bài kiểm tra duy nhất đã được kiểm chứng để phát hiện T. vaginalis ở nam giới. Ở nam giới, soi kính hiển vi của nước tiểu không nhạy.

Điều trị

  • Metronidazole đường uống hoặc tinidazole

  • Điều trị cùng lúc ở bạn tình

* Lưu ý

Metronidazole có thể gây giảm bạch cầu, phản ứng disulfiram giống như rượu, hoặc các nhiễm trùng trực tiếp. Chống chỉ định trong thời kỳ mang thai đầu, mặc dù nó không gây nguy hiểm cho thai nhi sau 03 tháng đầu. Tinidazole đã không được thiết lập an toàn trong thai kỳ và do đó không được sử dụng.

Xem thêm:  Viêm âm đạo do vi khuẩn

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top