Một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Nội dung

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Lá lốt từ xa xưa đã được ông bà ta sử dụng chữa trị các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp. Theo các nhà khoa học, các enzyme trong dược liệu này có khả năng tái tạo và làm lành những tổn thương ở xương khớp. Ngoài ra, thành phần tinh dầu và vitamin nhóm B được tìm thấy nhiều trong lá lốt cũng mang lại nhiều giá trị có lợi khác cho sức khỏe. Chính vì vậy, trong những mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam không thể không kể đến các bài thuốc từ lá lốt.

Hướng dẫn cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Bạn có thể sử dụng lá lốt để hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo một số cách sau đây:

1. Lá lốt, ngải cứu tươi mỗi vị 100g, rửa sạch, để ráo, thêm chút muối hạt rồi xào nóng trên chảo. Đắp hỗn hợp thu được lên vùng đau nhức khi còn ấm nóng. Thực hiện liên tục trong 3-4 tuần.

2. Lá lốt tươi, dây đau xương, cỏ xước, cốt khí củ mỗi vị 15g rửa sạch, sắc cùng 500ml nước cho đến khi còn 200ml. Lọc lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày khi còn ấm.

3. Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam với nguyên liệu chính là lá lốt: Toàn cây lá lốt, xấu hổ, lá đinh lăng mỗi thứ một nắm nhỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sao vàng toàn bộ, sắc uống. Tốt nhất nên uống liên tục trong vài tuần để thấy hiệu quả.

 

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng ngải cứu

Ngải cứu không chỉ là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt mà còn là một vị thuốc được sử dụng với nhiều công dụng như kích thích lưu thông khí huyết, bồi bổ cơ thể, kháng viêm và giảm đau.

Bạn có thể áp dụng cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam với nguyên liệu là ngải cứu theo một trong ba cách sau:

  • Cách 1: 300g lá ngải cứu khô sắc lấy nước uống hàng ngày.
  • Cách 2: Lấy một nắm lớn toàn cây ngải cứu tươi, rửa sạch, thái khúc rồi giã sơ. Sao nóng cùng một ít muối hạt to. Để nguội bớt rồi đắp trực tiếp lên vùng cổ.
  • Cách 3: Lấy một nắm lá ngải cứu tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt rồi trộn cùng mật ong để uống. Sau khi nhiều người bệnh sử dụng bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam này liên tục trong 2 tuần, các triệu chứng co cứng khớp và đau nhức ở cổ sẽ thuyên giảm dần.

 

Chữa thoái hóa đốt sống cổ từ gừng, rượu và đu đủ

Bạn có thể tham khảo cách thực hiện bài thuốc này như sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 2 củ gừng tươi, 1 quả đu đủ xanh, ½ ly rượu mạnh.
  • Gừng tươi để cả vỏ, rửa sạch và đem giã nát, sau đó trộn với rượu trắng.
  • Rửa sạch và cắt bỏ phần cuống trái đu đủ xanh thành nắp sao cho để lộ ra lỗ hở và nhồi gừng đã trộn rượu vào.
  • Tiếp đó, đậy nắp quả đu đủ lại và nướng trên bếp than hồng đến khi mềm.
  • Bóp nhuyễn trái đu đủ rồi bọc vào lớp vải sạch để đắp lên vùng đau nhức ở cổ.

Thực hiện bài thuốc này đều đặn hằng ngày sẽ giúp cải thiện triệu chứng đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

 

return to top