✴️ Chăm sóc người mổ dạ dày

Nội dung

Về chế độ dinh dưỡng

Người bệnh sau mổ dạ dày thời gian đầu nhu động ruột còn yếu nên cần phải được truyền dịch để nuôi dưỡng cơ thể. Bác sĩ có thể tư vấn ăn uống bằng đường truyền dịch.

Sau đó, người bệnh cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, lỏng, loãng như cháo, súp, canh. Sau đó tăng dần mức độ đặc dần.

Sau khi ăn người bệnh cần được theo dõi các biểu hiện có thể xảy ra như ợ hơi, chướng bụng, đầy hơi… Nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn cách xử trí phù hợp. Người bệnh cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng, có vị chua, giàu axit, không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày.

 

Về chế độ nghỉ ngơi

Bệnh nhân sau mổ dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh hoạt động mạnh và lao động quá sức. Trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật người bệnh nên nằm ngỉ ngơi và hạn chế đi lại.

Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh mà ảnh hưởng tới vết mổ

Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh mà ảnh hưởng tới vết mổ

Sau vài tuần sau khi tình trạng sức khỏe dần ổn định hoặc đã gần khỏi, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng bằng các môn thể thao như yoga, dưỡng sinh, đi bộ… Tránh nằm một chỗ hoặc ít vận động quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cơ thể trì trệ, mệt mỏi.

 

Về cách chăm sóc và theo dõi sau mổ

Cũng giống các phương pháp phẫu thuật khác, mổ dạ dày cũng có thể gặp phải một số biến chứng như xuất huyết dạ dày, vết mổ bị nhiễm trùng, đầy hơi, chướng bụng.. Vì thế người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và báo ngay cho bác sĩ nếu có các biểu hiện bất thường nhằm có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thường xuyên vệ sinh vết mổ tránh viêm nhiễm. Chú ý cần lau rửa nhẹ nhàng sau đó thấm khô bằng vải sạch. Không va chạm mạnh hoặc quan hệ tình dục sớm mà ảnh hưởng tới quá trình lành vết mổ.

Cần sử dụng đúng thuốc và đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe

Cần sử dụng đúng thuốc và đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe

 

Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Trong nhiều trường hợp sau mổ dạ dày người bệnh cần phải sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau hoặc chống viêm… theo chỉ định của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian dùng thuốc, không được lạm dụng thuốc mà ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chăm sóc người bệnh mổ dạ dày cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Đồng thời theo dõi tình trạng bệnh và tái khám định kỳ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top