✴️ Các vấn đề thường gặp ở mắt (Phần 3)

Nội dung

Xem lại: Những vấn đề thường gặp ở mắt (Phần 1)

Xem lại: Những vấn đề thường gặp ở mắt (Phần 2)

Hầu hết mọi người đều sẽ gặp những vấn đề về mắt tại một thời điểm nào đó. Một số vấn đề có thể nhẹ nhàng và thường tự khỏi, hoặc có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng một số khác thì cần đến sự chăm sóc của chuyên gia.

Bệnh võng mạc

Võng mạc là một lớp màng mỏng ở phía sau của mắt, được tạo bởi các tế bào thu thập và truyền tín hiệu đến não. Các bệnh võng mạc có thể làm phá hủy các tế bào võng mạc và gây tắc nghẽn các tín hiệu. Có các loại bệnh khác nhau như:

 • Thoái hóa điểm vàng do tuổi: sự thoái hóa của một bộ phận nhỏ trên võng mạc được gọi là điểm vàng.
 • Bệnh võng mạch do đái tháo đường: là sự tổn thương ở các mạch máu của võng mạc do đái tháo đường gây ra.
 • Bong võng mạc: khi võng mạc bị tách ra khỏi lớp bên dưới nó.

Việc chẩn đoán sớm và điều trị rất quan trọng khi mắc phải những bệnh này.

Viêm kết mạc

Tình trạng này xảy ra khi các mô ở phía sau mí mắt và che phủ vùng củng mạc bị viêm, dẫn đến mắt bị đỏ, ngứa, bỏng rát, chảy dịch hoặc cảm giác có gì vướng ở trong mắt.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này. Các nguyên nhân bao gồm: nhiễm trùng, tiếp xúc với hóa chất, hoặc dị ứng.

Nên rửa tay thường xuyên để làm giảm nguy cơ mắc phải.

Bệnh giác mạc

Giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt, hình cầu nằm phía trước của mắt. Lớp màng này giúp ánh sáng hội tụ lại khi chúng đi vào mắt. Một số bệnh, nhiễm trùng, chấn thương và tiếp xúc với độc chất có thể làm tổn thương giác mạc. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Đỏ mắt;
 • Chảy nước mắt;
 • Đau;
 • Thị lực giảm sút, hoặc có hiệu ứng “hào quang”.

Các biện pháp điều trị chính bao gồm:

 • Kính mắt hoặc kính áp tròng;
 • Thuốc nhỏ mắt;
 • Phẫu thuật.

bệnh giác mạc

Các vấn đề về mi mắt

Mi mắt có nhiều vai trò rất quan trọng: bảo vệ mắt, làm nước mắt lan đều khắp bề mặt mắt, và làm giới hạn lại lượng ánh sáng có thể đi vào mắt.

Đau, ngứa, chảy nước mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng thường gặp khi có vấn để ở mi mắt. Các triệu chứng khác có thể có bao gồm rung giật mi mắt và viêm vùng rìa của mi mắt, gần với vị trí các lông mi.

Các biện pháp điều trị bao gồm: làm sạch mi mắt, thuốc hoặc phẫu thuật.

Thay đổi về thị lực

Khi cơ thể lão hóa, mắt cũng sẽ không nhìn rõ như lúc trước nữa, đây là điều bình thường, và lúc này thì có lẽ sẽ cần phải sử dụng đến kính đeo hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật LASIK cũng có thể là một biện pháp được lựa chọn để cải thiện thị lực. Nếu như mắt đã phải đeo kính từ trước thì có lẽ sẽ phải thay kính có độ cao hơn.

Ngoài ra khi tuổi tác cao thì cũng có các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra ở mắt như: thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, và đục thủy tinh thể, tất cả các bệnh này đều gây giảm thị lực. Các bệnh trên đều có triệu chứng rất đa dạng vì vậy việc đi kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết.

Một vài vấn đề về thay đổi thị lực có thể gây nguy hiểm cao và cần phải được cấp cứu ngay. Do đó nếu như bị mất thị giác đột ngột hay mọi thứ trở nên mờ ảo trước mắt - cho dù chỉ kéo dài vài giây hay vài phút - thì cũng nên đến bệnh viện ngay. 

Các vấn đề về kính áp tròng

Nhiều người rất ưa chuộng kính áp tròng nhưng cũng nên nhớ rằng phải giữ gìn chúng cẩn thận. Nên rửa tay trước khi chạm vào kính. Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng đi kèm với chúng. Và tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Không được làm ẩm chúng bằng cách cho vào miệng, việc này có thể làm chúng nhiễm khuẩn nhanh hơn.
 • Đảm bảo rằng kính phải vừa vặn với mắt để chúng không làm xước mắt.
 • Sử dụng nước nhỏ mắt an toàn với kính áp tròng.
 • Không được sử dụng nước muối tự pha tại nhà. Mặc dù có một số loại kính áp tròng được chứng nhận là an toàn để mang khi ngủ, nhưng làm như vậy vẫn có thể có nguy cơ gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nếu như đã tuân thủ theo mọi nguyên tắc mà vẫn gặp vấn đề với kính áp tròng thì nên đi khám ngay. Mắt có thể bị dị ứng, khô, do đó sử dụng kính đeo bình thường có thể vẫn tốt hơn. Một khi đã xác định được vấn đề thì quyết định lựa chọn nào tốt hơn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Mỏi mắt do máy vi tính

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top