✴️ 20% người trưởng thành mắc viêm đại tràng kích thích

Nội dung

Theo thống kê có tới 20% người trưởng thành mắc viêm đại tràng kích thích. Đây là bệnh lý ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống vì vậy người bệnh cần chủ động thăm khám, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

 

Hội chứng viêm đại tràng kích thích còn có tên gọi khác là viêm đại tràng co thắt là hội chứng rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột.

1. Nguyên nhân viêm đại tràng kích thích

Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, và một trong những nguyên nhân điển hình có thể kể tới là:

Ăn thực phẩm không vệ sinh gây viêm đại tràng kích thích

Ăn thực phẩm không vệ sinh gây viêm đại tràng kích thích

– Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp

– Do rối loạn nhu động ruột

– Do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn

– Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

 

2. Triệu chứng viêm đại tràng kích thích

Đau bụng : Thường đau quanh rốn hoặc bụng dưới với mức độ thay đổi, từ âm ỉ tới dữ dội (có thể lầm với cơn đau quặn thận). Cơn đau thường xảy ra sau bữa ăn, nhất là sau khi ăn một số thực phẩm khó tiêu hay quá cay, chua. Tình trạng đau bụng nặng lên khi bệnh nhân gặp chuyện buồn hoặc căng thẳng tâm lý. Đau sẽ giảm đi sau khi đại tiện. Một số bệnh nhân không đau bụng mà chỉ có cảm giác khó chịu, không thoải mái ở bụng dưới.

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo viêm đại tràng kích thích

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo viêm đại tràng kích thích

Rối loạn đại tiện: Trước hết là thay đổi về hình thái phân (lỏng hoặc khô) và số lần đại tiện (nhiều lần trong ngày hoặc chỉ 1-2 lần/tuần, có thể xen kẽ 2 tình trạng trên). Phân có thể kèm chất nhầy, không có máu. Có sự thay đổi về cảm giác khi đại tiện: người bệnh thấy mót, cần đi ngay, hoặc có cảm giác đi không hết phân.

Một số dấu hiệu khác : chậm tiêu, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm…

 

3. Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng kích thích

Để xác định rõ ràng hơn về tình trạng viêm đại tràng kích thích, người bệnh nên tới bệnh viện sớm để xét nghiệm lâm sàng và xác định rõ ràng bệnh hơn. Các xét nghiệm lâm sàng thường được sử dụng như:

Nội soi chẩn đoán bệnh viêm đại tràng kích thích

Nội soi chẩn đoán bệnh viêm đại tràng kích thích

  • Xét nghiệm máu: hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện thiếu máu

  • Xét nghiệm phân: không có vi khuẩn gây bệnh, không có máu

  • Chụp XQ: không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, chỉ có hìng ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng (Hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn

  • Soi trực tràng sigma hoặc đại tràng niêm mạc hồng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp hoặc giảm nhu động

  • Sinh thiết mô bệnh học thấy niêm mạc bình thường

Bệnh viêm đại tràng kích thích ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống vì vậy nếu có những triệu chứng viêm đại tràng kích thích người bệnh nên chủ động thăm khám, chẩn đoán điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top