✴️ Xương cá đâm thủng ruột

Nội dung

Ngày 05/11, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Yến N. (40 tuổi – ngụ Bình Khánh, huyện Cần Giờ) nhập viện vì đau bụng, bệnh nhân cho biết bị đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị khoảng 5 ngày trước đó, nhưng do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống không giảm. Đáng chú ý trước đó bệnh nhân có ăn cá nhưng không biết có nuốt xương cá không, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhưng không nhai kỹ khi ăn.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân được chụp CTscan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu (T). BSCKII Trần Văn Hiệp, khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: khi phẫu thuật nội soi đã lấy được xương cá dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.

 

Xương cá chiếm 46% trong số những nguyên nhân gây thủng ruột non. Thủng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hóa nhưng thường xảy ra ở những chỗ gập góc hoặc đoạn có đường kính hẹp. Xương cá gây thủng thành của ống tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng khoang ngoài ống tiêu hóa, dẫn đến áp-xe cổ, áp-xe trung thất hay viêm phúc mạc toàn diện.

Các yếu tố nguy cơ của dị vật đường tiêu hóa gồm răng giả, nghiện rượu hoặc bệnh tâm thần.

Thủng ruột do xương cá gặp nhiều ở những nước có thói quen ăn cá. Triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng (95%), sốt (81%). Những triệu chứng khác như buồn nôn, ói, ói ra máu hoặc tiêu ra máu.

 

Dị vật ở trực tràng tuy ít gặp nhưng có thể gây thủng trực tràng. Xương gà hoặc xương cá kẹt ở ống hậu môn làm cho bệnh nhân đau dữ dội giống như nứt hậu môn, tuy nhiên, các triệu chứng của nhiễm trùng ngày càng nặng hơn.

Chẩn đoán bụng ngoại khoa thường dễ. Tuy nhiên, chẩn đoán nguyên nhân thủng đường tiêu hóa do xương cá trước mổ lại khó khăn. Gần 90% các trường hợp nguyên nhân được chẩn đoán trong lúc mổ. Hầu hết các trường hợp chẩn đoán trước mổ là viêm ruột thừa hoặc thủng đại tràng do viêm túi thừa.

Thủng ruột do xương cá đòi hỏi phải mổ cấp cứu lấy dị vật, khâu lỗ thủng đơn thuần cắt đoạn ruột non. Phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy xương cá là lựa chọn tốt vì ít xâm lấn  so với mổ mở.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top