✴️ Bệnh tiêu hóa thường gặp và những điều cần quan tâm

Nội dung

Bệnh tiêu hóa thường gặp có thể kể đến như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiêu chảy, táo bón, viêm đại tràng,…Các bệnh này có dấu hiệu khá giống nhau, dễ nhầm lẫn, dễ bỏ qua. Bệnh đường tiêu hóa nói chung khá phổ biến nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

 

1. Cấu tạo đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa bắt đầu từ miệng và kết thúc tại hậu môn. Các đoạn tiêu hóa lần lượt là miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn. Bất cứ rắc rối nào liên quan đến đường đi này đều gọi là bệnh tiêu hóa.

Mỗi chúng ta nên có những hiểu biết nhất định về bệnh đường tiêu hóa thường gặp để có cách xử trí đúng đắn khi gặp phải.

Cấu tạo hệ tiêu hóa người

 

2. Các bệnh tiêu hóa thường gặp

2.1. Bệnh tiêu hóa thường gặp: Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch vị dạ dày trào ngược vào trong thực quản. Có thể kể đến một số dấu hiệu của bệnh như:

– Ợ nóng, ợ chua: xảy ra sau khi ăn no hoặc bất cứ khi nào kể cả khi ngủ. Bệnh nhân thấy nóng rát vùng hầu họng, cảm giác chua, rất khó chịu.

– Nôn, buồn nôn: Khi acid dịch vị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác kích thích cổ họng gây nôn. Tư thế nằm ngang cũng khiến người bệnh dễ buồn nôn hơn.

– Đau tức thượng vị: Do bị kích thích các đầu mút thần kinh gây cảm giác đau rát.

2.2. Bệnh đường tiêu hóa thường gặp: Viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Người bệnh xuất hiện một hoặc nhiều ổ viêm, loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Bệnh có một số biểu hiện khá điển hình, tuy nhiên khi mới khởi phát rất dễ nhầm lẫn với đau bụng thông thường.

Một vài biểu hiện phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng:

– Đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu: khiến người bệnh buồn nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng.

– Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn): Cơn đau âm ỉ, khó chịu, có thể tự biến mất và xuất hiện lại với tần suất dày đặc hơn.

– Khó ngủ, ngủ không sâu, không ngon: Dạ dày lúc đói tiết dịch vị nhiều tưới lên các vết loét gây đau, xót.

– Nóng rát dạ dày.

Bệnh tiêu hóa thường gặp: viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng

 

2.3. Bênh tiêu chảy rất hay gặp trong cuộc sống

Tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài phân lỏng, đi nhiều lần trong ngày. Nếu tần suất đi ngoài vượt mức kiểm soát, bệnh nhân bị mất nước, muối nhanh và nhiều. Điều này dẫn đến khối lượng tuần hoàn giảm, có thể nguy hiểm nếu không bù nước, muối kịp thời cho bệnh nhân.

Người đi ngoài phân lỏng cần quan tâm đến các yếu tố sau:

– Số lần đi ngoài.

– Độ rắn, lỏng của phân.

– Tính chất của phân thay đổi như thế nào, có kèm máu không.

Thông thường, người ta phân tiêu chảy làm 2 loại là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Trường hợp cấp tính, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để điều trị ngay.

Một vài biểu hiện có thể kể đến như: Chóng mặt, buồn nôn, khô, dính miệng, phân có lẫn máu, sốt, mệt mỏi,…

2.4. Táo bón: Nỗi ám ảnh của nhiều người

Táo bón gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh khác. Nó được định nghĩa là số lần đại tiện ít hơn 3 lần một tuần. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện, sợ đại tiện, phân cứng đến rất cứng. Một số người phải dùng tay hỗ trợ trong lúc đại tiện.

Bạn cần đi thăm khám bác sĩ nếu thấy bất thường. Táo bón không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

2.5. Bệnh tiêu hóa thường gặp: Trĩ

Bệnh trĩ không đe dọa tính mạng, song nó gây đau đớn, lo lắng cho người bệnh. Trĩ được hiểu là sự phồng lên của các tính mạch trong lòng hậu môn. Nó được phân chia làm trĩ nội và trĩ ngoại (dựa trên vị trí bị sa của búi trĩ nằm trong hoặc ngoài hậu môn).

Người bệnh có thể bắt gặp một hoặc một vài hiện tượng sau:

– Đi đại tiện ra máu: Lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ bệnh.

– Bệnh nhân có thể thấy đau đớn hoặc không khi đại tiện.

– Sưng đau hậu môn.

2.6. Viêm loét đại tràng

Cũng giống như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng là tình trạng tổn thương ở vùng đại tràng do bị viêm nhiễm. Hậu quả để lại những vết loét nặng hoặc nhẹ, các ổ áp xe,…

Người ta chia viêm đại tràng thành hai loại:

– Viêm đại tràng cấp tính: Diễn biến nhanh, đột ngột, triệu chứng dữ dội.

– Viêm đại tràng mạn tính: Bệnh diễn biến từ từ, triệu chứng dễ nhầm lẫn và bỏ qua.

Bệnh biểu hiện mệt mỏi, đau thắt vùng bụng dưới, tiêu chảy,….

Hầu hết các bệnh đường tiêu hóa thường gặp có nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không khoa học. Do đó, chìa khóa cho việc phòng ngừa, cải thiện tình trạng bệnh là xây dựng một chế độ ăn lành mạnh. Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất, ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ. Đặc biệt đề phòng nhiễm khuẩn đường ruột, chúng ta cần ăn chín, uống sôi, không ăn những thực phẩm không có nguồn gốc, ôi thiu,…

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về các bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh nói chung, bệnh đường tiêu hóa nói riêng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top