✴️ Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Nội dung

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, tỷ lệ người mắc bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng. Triệu chứng điển hình của bệnh là ợ nóng. Ngoài ra bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng triệu chứng tinh vi hơn, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, bệnh lý tim phổi, viêm họng…

 

1. Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nếu như triệu chứng này chỉ xảy ra thoáng qua, không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên nếu các triệu chứng này xảy ra thường xuyên, ở một mức nặng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản thì được xem là bệnh lý.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản được bác sĩ chẩn đoán chủ yếu dựa trên những triệu chứng mà người bệnh mô tả. Triệu chứng điển hình của bệnh là ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Triệu chứng này thường diễn ra trầm trọng hơn vào ban đêm, ở tư thế nằm.

Nếu người bệnh có các triệu chứng điển hình này nhưng không có dấu hiệu báo động các mức độ nghiêm trọng của bệnh như: nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa,… người bệnh sẽ được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản và tiến hành điều trị trong 4-8 tuần.

Sau giai đoạn điều trị, nếu không khỏi người bệnh sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán. Trong việc chẩn đoán cần phải lưu ý xem người bệnh có các triệu chứng cảnh báo như trên hay không. Đó là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh lý nghiêm trọng như là ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

 

2. Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài có thể làm hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây ra chảy máu.

Trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi giống như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, có thể biến chứng nặng hơn thành ung thư thực quản. Khi đã chuyển thành barrett thực quản thì không thể điều trị khỏi bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì rất có thể cần can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top