✴️ Các bệnh về túi mật thường gặp

Nội dung

Túi mật nằm ở mặt dưới gan, vùng bụng trên bên phải, dưới bờ sườn, bên cạnh ống mật chủ, được nối thông với ống mật chủ bởi một ống nhỏ (cuống túi mật). Túi mật có chứa dịch mật do gan bài tiết. Bệnh về túi mật là vấn đề thường gặp trong ống tiêu hóa.
Dưới đây là các bệnh về túi mật thường gặp:
Sỏi túi mật

Mắc các bệnh về túi mật làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Mắc các bệnh về túi mật làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Là sự kết tụ thành một khối rắn chắc của các thành phần có trong dịch mật, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu là Cholesterol, Bilirubin (sắc tố mật), Canxi.
Sỏi túi mật có thể gây đau và nhiều triệu chứng khác. Nếu sỏi ở cổ túi mật sẽ làm cản trở sự lưu thông bình thường của dịch mật, làm tắc nghẽn đường mật, muối mật kích thích gây tổn thương thành túi mật, lúc đó vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào trong túi mật và phát triển gây ra tình trạng viêm túi mật cấp.
Rối loạn vận động túi mật

Sỏi mật là một trong những bệnh lý phổ biến

Sỏi mật là một trong những bệnh lý phổ biến

Rối loạn vận động của túi mật là sự suy giảm chức năng túi mật mà không hề có sự xuất hiện của sỏi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là viêm mạn tính, căng thẳng, vấn đề về cơ trơn của túi mật hoặc cơ vòng Oddi quá chặt. Bên cạnh đó cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy suy giảm chức năng tuyến giáp cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn vận động mật.
Viêm túi mật
90% các trường hợp viêm túi mật là do sỏi gây ra. Viêm túi mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm chẳng hạn suy tuần hoàn, chảy máu các tạng, viêm phúc mạc, lỗ rò vào đường tiêu hóa.
Viêm túi mật có các triệu chứng như đau tức bụng, buồn nôn, ói mửa, ăn không ngon, sốt, ớn lạnh hoặc gây đầy hơi, thường xảy ra sau bữa ăn đặc biệt bữa ăn nhiều dầu mỡ.
Ung thư túi mật

Polyp túi mật hay còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật,

Polyp túi mật hay còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật

Ung thư túi mật khó chẩn đoán vì bệnh thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cảnh báo trước. Trên thực tế, ung thư túi mật chỉ được phát hiện tình cờ khi cắt túi mật do các nguyên nhân khác nhau như sỏi mật. Nếu có triệu chứng tại thời điểm được chẩn đoán tức là ung thư túi mật đã ở giai đoạn nặng. Lúc này người bệnh có thể sẽ gặp các triệu chứng như: Đau bụng đặc biệt ở phần trên bên phải của bụng, đầy hơi, ngứa ngáy, sốt, chán ăn, buồn nôn, vàng da và lòng trắng của mắt.
Polyp túi mật
Polyp túi mật hay còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, đây là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Chúng thường vô hại và ít khi gây ung thư túi mật. Hầu hết các polyp là kết quả của sự tích tụ cholesterol. Đây là bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc giữa nam và nữ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top