✴️ Tắc ruột bã thức ăn

Nội dung

Tại sao hình thành khối bã thức ăn gây tắc ruột?

Theo các bác sĩ, đa số các trường hợp bị tắc ruột do bã thức ăn đều là trẻ em hoặc người già.

Cũng cần chú ý là ngoài nguyên nhân thức ăn khó tiêu, thì chính thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng làm tăng nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.

Hầu hết trường hợp bị tắc ruột do bã thức ăn sẽ được phẫu thuật thông ruột, ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm đau.

Bã thức ăn được chia thành 4 loại

Loại 1- Phytobezoar: bã thức ăn hình thành từ loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thành phần chủ yếu là chất xơ, bã, tannin. (phyto- thực vật)

Loại 2- Tricobezoar: Cục bã thức ăn có thành phần là lông tóc, chất tổng hợp, thường hay gặp ở các trường hợp bị tâm thần.

Loại 3- Pharmabezoar: Cục bã thức ăn có nguồn gốc thuốc như vỏ thuốc viên, thuốc có thành phần là aluminum (nhôm)

Loại 4- Lactobezoar: Cục bã thức ăn có nguồn gốc từ sữa, thường gặp ở các trường hợp trẻ ăn sữa công thức.

 

Phòng ngừa nguy cơ bị tắc ruột do bã thức ăn

Tắc ruột do bã thức ăn có thể được phòng ngừa với những nguyên tắc sau:

  • Nấu chín, ninh nhừ các loại thức ăn có nhiều chất xơ, dai như măng, gân bò,…
  • Nhai kỹ, ăn chậm
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều bã, xơ
  • Không ăn các loại trái cây có nhiều chất tannin khi đói
  • Nên uống ít nhất là 2 lít nước/ngày
  • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày kích thích hệ tiêu hóa

 

Khuyến cáo

Nên đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để xử lý chứng tắc ruột do bã thức ăn.

Không được tự ý chữa tắc ruột do bã thức ăn bằng các loại thuốc tây, thuốc đông y hay các bài thuốc dân gian khi chưa được bác sĩ chỉ định vì việc này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân do chữa sai cách.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top