✴️ Mách bạn cách massage giảm đau do viêm xoang

Nội dung

5 dấu hiệu chính cảnh báo viêm xoang

– Đau, căng, nặng mặt: Người bệnh có cảm giác đau hoặc nặng xung quanh góc trong của mắt hay đi xuống một bên mũi, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt.
– Nghẹt mũi, tắc mũi, tạo cảm giác khụt khịt rất khó chịu
– Chảy nước mũi, chảy dịch, mủ ra trước hay sau (nước mũi nhỏ xuống thành họng ngay phía sau lỗ mũi).
– Giảm, mất khứu giác: Người bệnh bổng dưng ngửi kém, mất mùi.
– Sốt (Sốt có thể cao hơn trong trường hợp viêm xoang cấp)

 

Phương pháp massage giảm đau do viêm xoang

Tại thời điểm này, những người bị viêm xoang thường phải chịu những cơn buốt mũi và buốt đầu do bệnh gây ra. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời và có rất nhiều tác dụng phụ tới dạ dày.
Vì thế, tiến sĩ Adam Smith, một bác sĩ chuyên tai mũi họng của Mỹ đã giới thiệu một phương pháp massage có thể loại bỏ căn nguyên của bệnh và không gây ra tác dụng phụ.

những người bị viêm xoang thường phải chịu những cơn buốt mũi và buốt đầu do bệnh gây ra

Những người bị viêm xoang thường phải chịu những cơn buốt mũi và buốt đầu do bệnh gây ra

Bước 1: Ngồi tựa vào ghế, xoay đầu sang phải hoặc trái một góc 45 độ để lộ rõ cơ ức đòn chũm. Chà xát cơ này từ trên xuống dưới 4 -5 lần sau đó day ấn nhẹ vị trí góc hàm. Thực hiện động tác này 2 bên có tác dụng thư giãn các cơ ở phần đầu để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 2: Dùng ngón trỏ ấn vào khóe trong mắt sau đó vuốt dọc xuống dưới hướng về phía cánh mũi giúp mủ bên trong di chuyển xuống.
Ở góc cánh mũi, day ấn cùng lúc 2 bên khoảng 20 giây để các đường dẫn mủ trong xoang mở rộng. Lúc này mủ sẽ thoát xuống mũi rất nhiều. Sau khi hoàn thành, bạn vuốt dọc 2 bên gò má để thư giãn và giảm đau. Động tác này có tác dụng thông xoang hàm và xoang sàng.

Dùng ngón trỏ ấn vào khóe trong mắt sau đó vuốt dọc xuống dưới hướng về phía cánh mũi giúp mủ bên trong di chuyển xuống.

Dùng ngón trỏ ấn vào khóe trong mắt sau đó vuốt dọc xuống dưới hướng về phía cánh mũi giúp mủ bên trong di chuyển xuống.

Bước 3: Đặt ngón trỏ lên giữa cung mày  sau đó day ấn khoảng 20 giây để kích thích mủ ở xoang trán di chuyển xuống đáy xoang, sau đó tiếp tục vuốt ngang 2 bên trán để ép mủ trong xoang thoát xuống mũi.
Tất cả quá trình trên chỉ mất khoảng 1 phút và bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm sau khi mủ thoát ra ngoài. Bạn có thể lặp lại các động tác trên nhiều lần trong ngày cho đến khi khỏi hẳn.
Tuy nhiên, đây là căn bệnh tái đi tái lại và không chỉ ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt mà còn có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, nhiễm trùng ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết và áp xe não. Vì thế, bạn sẽ phải thường xuyên đi khám bác sĩ và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top