✴️ Bệnh tiêu hóa mùa hè

Nội dung

Các bệnh tiêu hóa mùa hè gồm các bệnh sau: Tiêu chảy, kiết lị, tắc ruột, sa trực tràng, thương hàn, tả… Những bệnh tiêu hóa mùa hè rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

 

Bệnh tiêu hóa mùa hè

Vào mùa hè, chúng ta rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi, nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là thời điểm lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển; dịch bệnh xuất hiện; thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn…

Các bệnh tiêu hóa mùa hè phổ biến là bệnh tiêu chảy, bệnh kiết lỵ, tắc ruột, sa trực tràng, thương hàn… và bệnh tả.

Theo các bác sĩ, những bệnh tiêu hóa mùa hè thường rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

 

Các bệnh tiêu hóa mùa hè thường gặp

Bệnh tắc ruột

Biểu hiện của bệnh tắc ruột là không đi đại tiện được, không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh, tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt gây nên. Triệu chứng đầu tiên của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật, đau bụng dữ dội, đi đại tiện ra máu… Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại.

Thực phẩm ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tiêu hóa.

 

Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là hiện tượng trực tràng bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn vào.

Nguyên nhân chính gây bệnh sa trực tràng thường là do táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày. Bên cạnh đó, chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ cũng là nguyên nhân dẫn đến sa trực tràng.

Sa trực tràng thường được điều trị nội khoa. Bệnh nhân cần chủ động khám chữa sớm để đạt được kết quả.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh tiêu hóa mùa hè thường gặp. Biểu hiện của bệnh tiêu chảy là đi đại tiện trên 3 lần một ngày, phân lỏng như nước, phân sống, có nhiều bọt… Tiêu chảy dễ khiến cơ thể bị mất nước và điện giải khiến cơ thể suy kiệt, mệt mỏi thậm chí là tử vong.

Các siêu vi trùng gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.

Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là một trong những bệnh tiêu hóa mùa hè thường gặp, do ký sinh trùng amibe và trực khuẩn shigella gây ra. Người bị bệnh kiết lị thường đi tiêu ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng sốt, đau bụng, lả dần, vật vã, luôn có cảm giác muốn đi cầu, hôn mê và tử vong.

Bệnh kiết lỵ nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể chuyển thành kiết lỵ mạn tính, ký sinh trùng amibe có thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan. Loại shigella hay gây kiết lỵ ở trẻ em khi biến chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ rất nguy hiểm.

Bệnh thương hàn

Thương hàn thường có nguy cơ phát triển mạnh trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu  của bệnh là sốt kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo những triệu chứng về tiêu hóa như: Chậm tiêu, đau bụng, có khi tiêu chảy, có khi táo bón…

Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella. Bệnh thương hàn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Xuất huyết ruột, thủng ruột, viêm não, hôn mê, tử vong…

Bệnh tả

Tả là một trong những bệnh tiêu hóa nguy hiểm, thường gặp trong mùa hè, có thể gây tử vong nhanh chóng và bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp xử trí sớm và đúng cách. Khi bị mắc bệnh tả, người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng vô cùng khó chịu, như: Tiêu chảy ra nước ồ ạt, không cầm được, phân toàn nước có màu trắng đục, nôn ói liên tục, đau bụng, người bệnh mệt mỏi, kiệt sức…

Vi khuẩn hình phẩy (phẩy khuẩn tả) chính là thủ phạm gây ra bệnh này.

 

Phòng ngừa các bệnh tiêu hóa mùa hè

Các loại vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa trú ngụ ở những nơi dơ bẩn, nguồn nước kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, thức ăn chưa nấu chín, nơi có nhiều ruồi nhặng…

Để phòng ngừa bệnh tiêu hóa mùa hè cần:

-Giữ vệ sinh ăn uống, ăn sạch,  uống sạch, sử dụng các loại thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thực phẩm đúng cách và đảm bảo vệ sinh.

-Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, môi trường bẩn…

-Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ.

-Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

-Khám bác sĩ ngay sau khi thấy có những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top