✴️ Ăn gì để cải thiện chức năng thận?

Nội dung

Một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ chất dinh dưỡng là cần thiết với tất cả mọi người. Đặc biệt là với những người bị suy giảm chức năng thận, cần hết sức chú ý về việc ăn uống hàng ngày. Lựa chọn những thực phẩm tốt có thể làm giảm khối lượng công việc cho thận đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận.

Người bị suy giảm chức năng thận nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt, cá, trứng, sữa...

Người bị suy giảm chức năng thận nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt, cá, trứng, sữa…

 

Hạn chế protein

Tiêu thụ quá nhiều protein sẽ làm gia tăng áp lực cho thận vì protein sau khi được xử lý sẽ tích tụ dưới dạng ure trong máu. Lựa chọn các thực phẩm có lượng protein thấp sẽ giúp làm giảm nồng độ ure và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Hãy thay thế các loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng và các sản phẩm sữa bằng ngũ cốc và rau quả.

Carbohydrates

Carbohydrates nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân thận. Cụ thể những người mắc các bệnh về thận hoặc suy thận cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể với các thực phẩm có chứa carbohydrate đơn giản và phức tạp. Carbohydrate phức tạp bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu và một số loại rau. Carbohydrate đơn giản được tìm thấy nhiều trong trái cây. Nên tránh ăn các sản phẩm có chứa đường tinh luyện, như bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, kẹo.
Muối

Thực phẩm có chứa nhiều muối cũng nên hạn chế khi thận có vấn đề.

Thực phẩm có chứa nhiều muối cũng nên hạn chế khi thận có vấn đề

 

Kiểm soát lượng muối là rất quan trọng đối với những người có rối loạn chức năng thận. Khi thận không làm việc chức năng tốt, natri trong muối sẽ không được bài tiết trong nước tiểu đúng cách. Điều này dẫn đến tình trạng giữ nước và sưng. Tránh các thức ăn có nhiều muối, bao gồm cả khoai tây chiên, thịt xông khói, rau quả đóng hộp, súp đóng hộp và muối ăn.

Phốt pho

Phốt pho là một khoáng chất cần thiết cho răng khỏe mạnh, xương, cơ bắp và dây thần kinh. Tuy nhiên ở người bị suy giảm chức năng thận sẽ khiến cho cơ thể gặp khó khăn trong việc căn bằng lượng canxi và phốt pho trong máu. Khi nồng độ phốt pho cao, mức độ canxi giảm, làm cho cơ thể rò rỉ canxi từ xương. Điều này có thể dẫn đến xương giòn, dễ đau xương và đau khớp. Tránh các loại thực phẩm phốt pho cao như pho mát, cá mòi, cola nước ngọt và bơ đậu phộng. Thay thế chúng bằng các loại thực phẩm phốt pho thấp như bông cải xanh, bí xanh…

Kali

Dưa hấu là loại thực phẩm có chứa lượng kali thấp, rất phù hợp cho người bị suy giảm chức năng thận.

Dưa hấu là loại thực phẩm có chứa lượng kali thấp, rất phù hợp cho người bị suy giảm chức năng thận

 

Thận có vai trò giữ cho lượng kali trong cơ thể ở mức bình thường.  Khi thận không làm việc đúng cách, nồng độ kali có thể tăng, gây tim đập bất thường và các bệnh nghiêm trọng khác. Tránh chuối, bông cải xanh, sô cô la, cà chua, mận khô và nấm vì chúng có chứa lượng cao kali. Lựa chọn thay thế bao gồm các loại thực phẩm có chứa ít kali như táo, dưa hấu, lê, dưa chuột, nho, việt quất, anh đào và cà rốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top