✅ Điều trị cellulite-da sần vỏ cam. Thực sự mang lại tác dụng gì?

Nội dung

Nếu tình trạng cellulite làm giảm tính thẩm mỹ, nhiều người mong muốn loại bỏ - hoặc ít nhất là giảm bớt tình trạng cellulite nên đã dẫn đến xuất hiện nhiều lựa chọn điều trị. Với rất nhiều phương pháp điều trị như hiện nay, thật khó để biết được điều gì thực sự có hiệu quả.

Để tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia da liễu đã tiến hành các cuộc nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy một số phương pháp điều trị có thể làm cho cellulite ít được chú ý hơn một cách tạm thời.

Kết quả tốt nhất theo nghiên cứu

Liệu pháp sóng âm

Điểm mấu chốt: Các nghiên cứu cho thấy điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của cellulite nhưng cần phải điều trị vài lần để thấy hiệu quả.

Điều trị bằng laser

Các loại phương pháp điều trị laser khác nhau được sử dụng để điều trị cellulite.

Trong một lần điều trị bằng laser xâm lấn tối thiểu có tên là Cellulaze ™, một sợi laser cực nhỏ sẽ được đưa vào bên dưới da của bạn. Khi tia laser được bắn ra, năng lượng laser sẽ phá vỡ các dải cứng bên dưới da khiến chúng ta nhìn thấy cellulite. Điều trị này cũng có thể làm dày da của bạn, điều này rất quan trọng. Da thường mỏng đi nơi hình thành cellulite. Làm dày da có thể giúp giảm sự xuất hiện của cellulite.

Điểm mấu chốt: Cellulaze ™ có thể làm giảm sự xuất hiện của cellulite. Bệnh nhân đang thấy kết quả kéo dài một năm hoặc lâu hơn. Cần nghiên cứu thêm để biết chắc chắn tia laser này thực sự hữu ích như thế nào.

Với các phương pháp điều trị bằng laser khác, một số bệnh nhân đã thấy ít cellulite hơn. Kết quả có thể kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn; tuy nhiên, một chút lõm thường quay trở lại.

Bóc tách đáy sẹo

Được gọi là Cellfina ™, thủ thuật này được tiến hành như sau bác sĩ da liễu đưa một cây kim vào ngay dưới da để phá vỡ các dải cứng bên dưới da khiến chúng ta nhìn thấy hiện tượng cellulite.

Điểm mấu chốt: Cellfina ™ đã được chứng minh là có thể làm giảm vết lõm do cellulite. Trong một nghiên cứu trên 232 bệnh nhân, 99% trong số họ nói rằng họ hài lòng với kết quả. Kết quả có thể kéo dài 2 năm và có thể lâu hơn.

Dùng dụng cụ hút chân không để giải phóng mô

Điều này cũng giúp phá vỡ các dải cứng khiến chúng ta nhìn thấy cellulite. Trong quá trình này, bác sĩ da liễu của bạn sẽ sử dụng một thiết bị có chứa các lưỡi dao nhỏ để cắt các dải cứng. Sau khi các dải được cắt, mô sẽ di chuyển lên trên để làm đầy và loại bỏ phần da bị lõm.

Điểm mấu chốt: Đây có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm cellulite. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nhiều bệnh nhân được điều trị này đã ít bị cellulite hơn trong 3 năm. Còn quá sớm để nói, nhưng kết quả có thể kéo dài hơn nữa.

Giảm cân

Điểm mấu chốt: Cân nặng tăng thêm có thể khiến cellulite lộ rõ hơn. Đối với một số người, giảm cân và giữ cân nặng hợp lý sẽ làm giảm lượng cellulite mà họ nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện hiện tượng da lỏng lẻo trong khi giảm cân, cellulite có thể trở nên dễ nhận biết hơn.

Thể dục

Điểm mấu chốt: Có nhiều cơ hơn sẽ làm cho làn da của bạn trông mịn màng và săn chắc hơn. Thay thế chất béo bằng cơ bắp cũng có thể làm cho cellulite ít được chú ý hơn.

Bằng chứng về việc điều trị có thể hiệu quả

Liệu pháp cacboxy

Trong thủ thuật này, khí carbon dioxide (CO2) được đưa vào ngay bên dưới da. CO2 khác với carbon monoxide, có thể gây chết người. Các phản ứng phụ có thể xảy ra từ liệu pháp carboxy là khó chịu trong quá trình điều trị và vết bầm tím tạm thời.

Điểm mấu chốt: Các nghiên cứu ban đầu cho thấy phụ nữ có thể ít thấy cellulite hơn. Trong một nghiên cứu, 10 phụ nữ sau 8 lần điều trị, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những họ ít cellulite hơn một chút.

Kem và sữa dưỡng

Điểm mấu chốt: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại kem và kem dưỡng da có thể có tác dụng đối với cellulite.

Các sản phẩm có chứa caffein có thể làm mất nước của tế bào, điều này có thể làm cho da sần sùi ít rõ ràng hơn. Để duy trì kết quả, bạn sẽ phải thoa sản phẩm mỗi ngày.

Một sản phẩm có chứa 0,3% retinol cũng có thể có một số tác dụng đối với cellulite. Một số phụ nữ đã sử dụng nó nói rằng họ thấy ít cellulite hơn. Retinol có thể giúp làm dày da, có thể làm giảm lượng cellulite mà bạn nhìn thấy. Trước khi biết liệu retinol có thể giúp được gì cho bạn hay không, bạn cần phải sử dụng sản phẩm trong 6 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Nếu bạn muốn thử một loại kem hoặc kem dưỡng da trị cellulite, trước tiên bạn nên thử trên một vùng da nhỏ. Một số người có phản ứng dị ứng trên da.

Thử nghiệm trên một khu vực nhỏ cũng rất quan trọng vì đã có báo cáo về những người trở nên lo lắng hoặc tim đập nhanh khi sử dụng sản phẩm có chứa aminophylline. Những người sử dụng ống hít trị hen suyễn chắc chắn muốn tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa aminophylline. Ngay cả một loại kem có chứa nó cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Endermologie®

Có sẵn tại các spa, liệu pháp này sử dụng một thiết bị giúp bạn mát-xa sâu đồng thời nâng da lên bằng một công cụ giống như chân không. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt đây là một thiết bị y tế ít có khả năng gây hại. Tuy nhiên, FDA không kết luận nó hiệu quả.

Những người cung cấp endermologie® nói rằng một số buổi điều trị là cần thiết để xem kết quả. Mỗi buổi kéo dài khoảng 45 phút.

Điểm mấu chốt: Kết quả nghiên cứu rất khác nhau. Một số nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về cellulite giữa những phụ nữ được dùng endermologie® và những người không dùng. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ nhận được nó đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ là tạm thời.

Nếu bạn thấy hiệu quả, bạn phải tiếp tục các phương pháp điều trị để tiếp tục thấy kết quả. Da sần sùi có xu hướng quay trở lại trong vòng 1 tháng sau khi ngừng điều trị.

Phương pháp điều trị giảm cellulite bằng Ionithermie

Nếu bạn chọn phương pháp điều trị spa này, cellulite sẽ được kết dính với tảo hoặc đất sét - và đôi khi là hỗn hợp của cả hai. Tiếp theo, các điện cực được gắn vào da. Trước khi kỹ thuật viên rời khỏi phòng, khu vực này sẽ được bọc trong nhựa. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ cảm thấy một luồng điện nhẹ. Một số người nói rằng hiện tại cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu.

Phương pháp điều trị này được cho là làm giảm kích thước của vùng được điều trị, có thể làm giảm sự xuất hiện của cellulite.

Tần số vô tuyến

Đây là phương pháp điều trị làm nóng cellulite. Một thiết bị được FDA chấp thuận kết hợp tần số vô tuyến với laser, hút và xoa bóp để nhắm mục tiêu cellulite.

 

Điểm mấu chốt: Các nghiên cứu gần đây cho thấy một số bệnh nhân thấy ít cellulite hơn một chút. Tuy nhiên, kết quả này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cần phải điều trị vài lần để thấy được sự thay đổi nhỏ này.

Sau khi điều trị, thường có hiện tượng bầm tím và sẽ mờ dần theo thời gian.

Quá sớm để biết liệu những phương pháp điều trị sau có hiệu quả hay không

Hút mỡ hỗ trợ bằng laser

Hút mỡ là một thủ thuật y tế xâm lấn, hoạt động hiệu quả để loại bỏ một lượng nhỏ chất béo.

Điểm mấu chốt: Mặc dù hút mỡ có thể loại bỏ chất béo không mong muốn rất hiệu quả, nhưng nó không được khuyến khích để loại bỏ cellulite. Nó có thể làm cho vết lõm trông rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, thêm phương pháp điều trị bằng laser vào hút mỡ có thể giúp loại bỏ cellulite. Còn quá sớm để nói liệu phương pháp hút mỡ hỗ trợ bằng laser có hiệu quả hay không.

Siêu âm

Kỹ thuật cấy mỡ siêu âm là một thủ thuật không xâm lấn nhắm mục tiêu và phá hủy chất béo.

Điểm mấu chốt: Không có bằng chứng cho thấy chỉ riêng siêu âm có thể làm giảm cellulite. Tuy nhiên, khi kết hợp với một phương pháp điều trị cellulite khác, siêu âm có thể làm giảm sự xuất hiện của cellulite. Còn quá sớm để biết liệu nó có hiệu quả hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả thực sự.

Không được khuyến khích để điều trị cellulite

Đông hủy mỡ

Phương pháp điều trị này đóng băng chất béo không mong muốn để loại bỏ nó.

Điểm mấu chốt: Mặc dù nó có thể rất hiệu quả để loại bỏ các túi nhỏ chất béo không mong muốn, nhưng hiện tại nó không thể loại bỏ cellulite.

Tiêm vi điểm trung bì

Trong quá trình này, bạn sẽ được tiêm một loạt mũi vào (các) vùng bị cellulite. Các chất khác nhau được tiêm vào khu vực này, bao gồm caffeine, hormone, enzym và chiết xuất thảo mộc. Vì mỗi người hành nghề sử dụng một hỗn hợp nguyên liệu độc đáo riêng nên không có cách nào để biết nguyên liệu nào - nếu có - có hiệu quả hay không.

Điểm mấu chốt: Rất ít nghiên cứu cho thấy phương pháp này có hiệu quả. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mẩn đỏ và sưng tấy, nổi cục mềm bên dưới da, nhiễm trùng, phản ứng da dị ứng và các thay đổi khác trên da.

Thuốc bổ sung

Một số người nói rằng uống các chất bổ sung có chứa các thành phần như caffeine, chiết xuất hạt nho, hoặc gingko biloba có thể làm giảm cellulite.

Điểm mấu chốt: Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chất bổ sung nào có thể làm giảm cellulite.

Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn quyết định những gì phù hợp với bạn

Trước khi quyết định điều trị thẩm mỹ (không cần thiết về mặt y tế), tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì họ hiểu và điều trị bệnh lí da cho bạn. Kết quả của bạn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thực hiện điều trị.

Các bác sĩ da liễu là các chuyên gia về da, vì vậy họ hiểu làn da và những gì nằm ở bên dưới nó. Một bác sĩ da liễu cung cấp điều trị cellulite có thể giúp bạn quyết định điều trị nào có thể hiệu quả nhất đối với bạn và trả lời câu hỏi của bạn.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top