bệnh viện nguyễn tri phương

7 LƯU Ý GIÚP GẶP GỠ MỌI NGƯỜI AN TOÀN HƠN TRONG DỊCH COVID-19

Đối với nhiều người trong chúng ta, bỏ lỡ những dịp tụ họp gia đình, bạn bè như đám cưới người bạn thân thiết, tang lễ một người bà con hay thậm chí là những buổi trình diễn âm nhạc hay những buổi tiệc sôi động là một trong những điều khó chịu nhất trong thời gian cách ly do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những dịp tụ họp này là cơ hội dễ dàng nhất cho mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về những sự kiện tập trung đông người, nơi mà người tham dự có thể bị nhiễm virus corona trước khi tiếp tục lan truyền nó cho những người khác trong cộng đồng. Không có cách nào để đảm bảo những sự kiện này tuyệt đối an toàn 100%. Mọi người nên cân nhắc giữa lợi ích của cuộc gặp và nguy cơ lây nhiễm, cũng như duy trì các cách thức làm giảm cơ hội dính phải virus này.

Những thách thức

SARS-CoV-2, virus gây nên dịch COVID-19, đặc biệt dễ lan truyền trong các sự kiện đông người. Khi phân tích nguồn bệnh từ một buổi cầu nguyện tại nhà thờ diễn ra tháng 3/2020 có sự tham dự của 92 người, người ta ghi nhận rằng:

  • Có tất cả 35 người tham dự (chiếm 38%) sau đó được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19. 3 trong 38 người này đã tử vong do bệnh.
  • Có 26 người không tham dự trực tiếp buổi cầu nguyện đã mắc bệnh do lây từ những người tham dự. Trong đó, 1 người tử vong.
  • Tỉ lệ nhiễm cao nhất trong độ tuổi trên 19.

Càng nhiều người cùng tham gia một sự kiện, càng dễ dàng lây nhiễm COVID-19 từ một ai đó.

Sự quan trọng của việc giữ khoảng cách

Cách ly bản thân với người khác có thể vô cùng khó chịu và buồn phiền. Những phản ứng phụ này có thể giải thích lý do nhiều bang ở Mỹ đã nới lỏng lệnh giãn cách dù biết rằng đó là cơ hội cho SARS-CoV-2 bùng phát trở lại.   

Đến lúc này, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, tỉ lệ nhiễm bệnh bây giờ còn cao hơn rõ rệt so với giai đoạn phong tỏa ban đầu.

Với những hiểu biết về virus SARS-CoV-2 và dịch bệnh COVID-19, các nhà nghiên cứu đã biết rằng sự lây truyền bệnh giữa người này với người khác thông qua những tiếp xúc gần. Trong khi, thật khó để biết ai đó đang mắc bệnh nếu không có xét nghiệm chẩn đoán. Người mang virus có thể trông khỏe mạnh, họ cũng không có các triệu chứng. Ngoài ra, kiểm tra nhiệt độ không phải là cách hiệu quả để hạn chế bệnh lây lan. Do đó, người bệnh có thể lây lan mầm bệnh cho người khác mà không ai nhận ra.

Những mẹo giúp ích trong giãn cách xã hội

Như đã phân tích, điều tốt nhất để không nhiễm bệnh là tránh tụ tập đông người, kể cả gia đình hay bạn bè. Tuy nhiên, cách ly lâu dài cũng tác động không tốt đến tinh thần, nhất là đối với những người sống một mình.

Nếu bạn phải tham dự một cuộc gặp nào, hãy bảo vệ bản thân và mọi người bằng những cách sau:

Đánh giá nguy cơ

Nguy cơ nhiễm bệnh từ sự kiện tập trung nhiều người thay đổi tùy số lượng tham dự và nơi tổ chức. CDC đã nói rằng những cuộc họp trực tuyến là lựa chọn rất an toàn, không có nguy cơ lây bệnh. Các buổi họp mặt nhỏ ngoài trời sẽ có nguy cơ thấp nếu bạn vẫn giữ được khoảng cách phù hợp với người khác. Đối với các cuộc gặp lớn hơn một ít, nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập, duy trì khoảng cách 2 mét với mọi người có thể làm giảm bớt rủi ro này.

Ngược lại, trong những sự kiện trong nhà tụ tập đông người. Vô cùng khó để không tiếp xúc với một ai đó trong hoàn cảnh này. Do đó, duy trì khoảng cách 2 mét với người khác là điều không thể.

Duy trì khoảng cách an toàn

2 mét là khoảng cách an toàn, không cho virus lây lan. Trong cuộc gặp mặt người thân, hãy chú ý nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người về khoảng cách này. Ví dụ như:

  • “Tôi đang cố gắng đảm bảo an toàn cho mọi người, hãy giữ khoảng cách với nhau tí nhé.”

Mang khẩu trang

Mang khẩu trang rất hiệu quả trong giảm lây nhiễm SARS-CoV-2, nhất là khi mọi người cùng mang. Các cuộc họp nên bắt buộc người tham gia mang khẩu trang, sẵn sàng mời những ai không mang khẩu trang ra ngoài. Để đảm bảo hiệu quả, khẩu trang phải che phủ luôn mũi miệng và ôm khít vào mặt.

Phân tích từ 172 nghiên cứu quan sát cho thấy khẩu trang đúng cách giảm thiểu sự lây lan virus SARS-CoV-2 rất hiệu quả. Hiệu quả này còn cao hơn nữa đối với mask chuyên dụng N95 hoặc khẩu trang phẫu thuật.

Rút ngắn thời gian gặp gỡ

Gặp gỡ người khác trong thời gian ngắn nhất, nhất là trong môi trường kín, giúp giảm sự lan truyền virus. Người ta nhận ra tỉ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu tiếp xúc gần người bệnh từ 15 phút trở lên.

Xem xét thái độ của những người tham dự

Thái độ của những người tham dự đối với dịch bệnh cũng là một yếu tố dự báo quan trọng về khả năng lây nhiễm COVID-19. Những người tham dự nếu coi trọng sức khỏe và quan tâm tới mối đe dọa từ virus sẽ mang khẩu trang, rửa tay cũng như tuân thủ các khuyến cáo an toàn về khoảng cách. Ngược lại, những ai nghĩ rằng dịch bệnh là trò lừa bịp hoặc xem nhẹ sẽ không tôn trọng các khuyến cáo an toàn, đặc biệt là với những người muốn tiếp xúc gần.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được thái độ của tất cả người tham dự. Tuy nhiên, các quy tắc mà ban tổ chức thiết lập có thể gợi ý mọi người sẽ tuân thủ các hướng dẫn an toàn cẩn thận như thế nào.

Tìm kiếm một giải pháp thay thế

Thu nhỏ số lượng người tham dự tối đa cũng như trong giới hạn cho phép của chính phủ có thể làm giảm nguy cơ lan truyền vi rút. Ví dụ, bữa tiệc thay vì tổ chức rình rang nhiều người thì nên mời những người thật thân thiết đến chia vui.

Cân nhắc nơi gặp gỡ

Nơi tổ chức sự kiện hay diễn ra cuộc gặp sẽ thể hiện nguy cơ nhiễm bệnh. Mọi người nên theo dõi và kiểm tra nơi mình dự định đến có nguy cơ nhiễm hay không, ví dụ như khu đó có gần khu cách ly hay có người nghi nhiễm COVID-19 hay không?

Tổng kết

Hãy cân nhắc giữa lợi ích nguy cơ của cuộc gặp, tham khảo tỉ lệ lây nhiễm của địa phương trước khi quyết định gặp gỡ ai đó hay tham dự một sự kiện có nhiều người tham gia.

 

 

  • Theo dõi fanpage chính thức của BV-NTP để biết thêm các thông tin tại ĐÂY
  • Tham khảo thêm các video dành cho cộng đồng trên kênh Youtube của BV-NTP tại ĐÂY