✴️ Bệnh xơ gan không nên ăn gì? Cần tránh gì?

Nội dung

Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp ích cho người bệnh xơ gan. Vậy, bệnh xơ gan không nên ăn gì?

– Người bệnh gan nói chung và bệnh nhân xơ gan nói riêng nên kiêng ăn các đồ ăn cay vì chúng rất dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng gan.


Bệnh xơ gan không nên ăn gì?

–Trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại nên sẽ gây tổn thương chức năng gan, khống chế tế bào gan tái sinh và phục hồi. Do đó, người bệnh xơ gan tuyệt đối cần cai thuốc.

- Rượu là chất độc với gan. 90% lượng cồn trong rượu sẽ đi vào gan. Cồn có thể làm cho hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, trực tiếp ảnh hưởng đến tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương và chết

Bệnh xơ gan không nên ăn gì2
 

- Bệnh nhân xơ gan nên kiêng các thực phẩm chế biến sẵn, có chứa chất bảo quản.

- Kiêng kỵ hormone, thuốc kháng sinh: Thuốc đa phần đều có hại cho gan và thận nhưng những loại thuốc này 2.3 là độc, vậy nên người bệnh gan càng phải cẩn thận hơn khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào.

- Không nên lạm dụng thuốc bổ. Lạm dụng thuốc bổ có thể làm cho chức năng gan bị mất cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Không ăn quá nhiều thực phẩm protein vì dễ khiến cho hệ tiêu hóa không tốt, dẫn tới chướng bụng, đầy bụng.

- Kiêng các thực phẩm có lượng đồng cao.

* Theo Đông y: Lo lắng, tức giận, suy nghĩ lung tung, những điều này đều dễ tổn thương gan, gây tụ khí, ứ đọng các chất không tốt ở gan.

– Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Nếu gan bị bệnh thì dễ mệt mỏi, thiếu sinh lực. Vì vậy nghỉ ngơi nhiều là một trong những liệu pháp quan trọng để chữa bệnh này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top