✴️ Lưu ý về ăn uống khi bị vàng da

Nội dung

Vàng da (da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng) xảy ra do một số bệnh lý nhất định. Những người bị vàng da nên uống nhiều chất lỏng và duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo, giàu trái cây, ngũ cốc đồng thời điều chỉnh lại lượng protein. 

Vàng da (da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng) xảy ra do một số bệnh lý nhất định.

Vàng da (da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng) xảy ra do một số bệnh lý nhất định.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vàng da
Ở người lớn, bệnh vàng da có thể được gây ra bởi các bệnh lý như bệnh gan do nghiện rượu, tắc ống dẫn mật,  viêm gan và ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân gây vàng da là do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Bilirubin là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy trong nằm trong tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, cơ thể tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Nếu gan gặp vấn đề và không thể xử lý các tế bào hồng cầu này, bilirubin sẽ tích tụ trong cơ thể và khiến làn da chuyển màu vàng.
Chất béo 
Với những người bị vàng da, điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn uống phải hạn chế chất béo bão hòa. Thay vào đó nên chọn các loại thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chất béo bão hòa có nhiều trong các sản phẩm động vật như thịt bò, bơ, pho mát và dầu cọ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng các chất béo bão hòa chỉ nên chiếm khoảng 7% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của bạn. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt cây, quả bơ và các loại cá như cá hồi.

Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể được tìm thấy trong thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ và các loại cá như cá hồi.

Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể được tìm thấy trong thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ và các loại cá như cá hồi.

Chất đạm
Tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh vàng da, việc hạn chế lượng protein tiêu thụ sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Nên chọn protein nạc như thịt gà và cá, protein từ thực vật như đậu, các loại hạt cây và đậu phụ. Bằng cách tập trung vào các loại protein nạc nêu trên, lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ được hạn chế.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước cũng rất quan trọng khi bị vàng da. Nên uống ít nhất 1,2 lít hoặc tám cốc nước mỗi ngày. Rượu cũng nên hạn chế để ngăn chặn thiệt hại cho gan. Chế độ ăn uống của người bệnh cũng nên có nhiều trái cây và rau quả,  Ngũ cốc nguyên hạt cũng cần được đưa vào chế độ ăn uống.Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn một chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top