✅ U nhú ở lưỡi thoáng qua

Nội dung

U nhú ở lưỡi thoáng qua là gì?

U nhú lưỡi thoáng qua là một tình trạng viêm gây đau phổ biến, do ảnh hưởng bởi một số u nhú dạng nấm trên lưỡi. Nó còn được gọi là ‘giả mụn viêm’ và có thể liên quan đến hoặc giống với bệnh phát ban (có tính chất gia đình) là u nhú ở lưỡi và viêm lưỡi u nhú dạng nấm. Một biến thể u nhú tăng sừng không gây đau đã được báo cáo.

U nhú dạng nấm là gì?

U nhú dạng nấm là một trong những dạng mụn viêm đặc biệt được tìm thấy trên bề mặt của lưỡi. Các u nhú dạng nấm chứa các chồi vị giác (nhạy cảm đặc biệt đối với vị đắng), các cơ quan cảm thụ nhiệt độ và có nguồn máu nuôi dưỡng tốt.

Chúng nằm rải rác trên chổ nhô cao nhất và hai bên của lưỡi, nhưng chủ yếu là về phía đầu lưỡi. Thông thường chúng không rõ ràng, bằng phẳng và có màu hồng.

Số lượng và kích thước của các u nhú dạng nấm khác nhau:

 • Phụ nữ có nhiều nhú dạng nấm hơn nam giới;
 • Họ thậm chí còn trở nên nhiều hơn sau khi mãn kinh;
 • Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến giảm số lượng u nhú dạng nấm và giảm cảm giác vị giác.

Các u nhú dạng nấm có thể trở nên rõ ràng trong một số tình trạng, trong đó được nhận biết rõ nhất là 'lưỡi dâu tây' của bệnh sốt ban đỏ và gần đây nhất là biểu hiện miệng phổ biến nhất của COVID-19.

Những ai dễ bị viêm lưỡi dạng u nhú thoáng qua và tại sao?

Dạng cổ điển của bệnh viêm lưỡi dạng u nhú thoáng qua ảnh hưởng đến hơn 50% dân số. Nó dường như phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ, nhưng tất cả các nhóm tuổi đều có thể bị ảnh hưởng. Nguyên nhân rất có thể gây ra tình trạng viêm nhú lưỡi thoáng qua là do kích ứng tại chỗ hoặc chấn thương đối với u nhú dạng nấm. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể gây ra khác đã được đề cập bao gồm căng thẳng, tình trạng dao động hormone, rối loạn tiêu hóa và các loại thực phẩm đặc biệt.

Viêm lưỡi dạng u nhú (có tính chất gia đình) ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và gia đình của chúng. Nó dường như phổ biến nhất vào mùa xuân, mặc dù nó có thể xảy ra quanh năm. Trẻ em tiếp xúc với nhiều trẻ em khác, chẳng hạn như trường học, mẫu giáo hoặc nhà trẻ, dường như dễ mắc bệnh này nhất. Nguyên nhân do virus đã được đề cập là do tình trạng bệnh phát triển phổ biến ở các thành viên trong gia đình. Một giả thuyết cho rằng tác nhân là do một loại virus gây mụn rộp vùng họng như herpes simplex, virus này đa phần bị lây nhiễm từ thời thơ ấu và sau đó có thể gây ra các đợt tái phát trong suốt cuộc đời, trong trường hợp này biểu hiện ở tuổi trưởng thành như một dạng cổ điển của bệnh viêm lưỡi u nhú thoáng qua.

Viêm u nhú lưỡi thoáng qua cũng được báo cáo ở những bệnh nhân bị COVID-19.

Viêm lưỡi dạng u nhú do nấm đã được mô tả ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh chàm, hen suyễn hoặc bệnh sốt cỏ khô. Nó có thể là tên gọi khác của bệnh viêm lưỡi dạng u nhú thoáng qua. Các tác giả này cho rằng tình trạng này là do sự tăng nhạy cảm với môi trường của lưỡi, tương tự như sự gia tăng nhạy cảm của da, phổi hoặc mũi dẫn đến bệnh chàm, hen suyễn hoặc sốt cỏ khô.

Đặc điểm lâm sàng của viêm u nhú lưỡi thoáng qua

Dạng cổ điển

Dạng cổ điển của viêm u nhú lưỡi thoáng qua biểu hiện dưới dạng một vết sưng đỏ hoặc trắng nổi lên gây đau trên lưỡi, thường về phía đầu lưỡi. Nó kéo dài 1-2 ngày sau đó biến mất, thường tái phát sau vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm sau đó. Không có bệnh lí liên quan hoặc phì đại hạch bạch huyết. Ít phổ biến hơn là các tổn thương nhiều hơn, có thể biến mất trong vài giờ hoặc kéo dài vài ngày, hoặc có thể kết hợp với cảm giác nóng rát hoặc ngứa râm ran. Thỉnh thoảng các tổn thương có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Một số báo cáo cho thấy mối liên quan với bệnh lưỡi bản đồ hoặc dấu vỏ sò ở một bên của lưỡi.

Biến thể u nhú tăng sừng

Biến thể u nhú tăng sừng biểu hiện dưới dạng nhiều nốt mụn trắng tái phát trên lưỡi mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng có thể kéo dài dai dẳng.

Phát ban lưỡi dạng viêm u nhú

Là một bệnh lý toàn thân thường kèm theo sốt và sưng hạch bạch huyết. Bệnh khởi phát đột ngột. Trẻ bị ảnh hưởng có thể biếng ăn và tiết nhiều nước bọt. Lưỡi cho thấy các u nhú dạng nấm bị viêm to ra ở đầu và hai bên đầu nhưng không phải ở trên cùng. Chúng có thể trông giống như mụn mủ. Có thể kèm viêm khóe môi.

Bệnh kéo dài trung bình 1 tuần (tầm 2-15 ngày). Các đợt tái phát đã được báo cáo sau đó 1-2 tháng với các đặc điểm lâm sàng tương tự. Các thành viên trong gia đình, cha mẹ và anh chị em, có thể xuất hiện các triệu chứng trung bình một tuần sau đó (khoảng 1-15 ngày). Ở người lớn, bệnh có biểu hiện là lưỡi bị bỏng rát dữ dội đột ngột và khi ăn sẽ gây đau nhiều hơn. Biểu hiện lâm sàng giống như ở trẻ em.

Viêm u nhú lưỡi hình chữ U thoáng qua

Viêm u nhú lưỡi hình chữ U thoáng qua thường kết hợp với sưng lưỡi được báo cáo là sự thay đổi niêm mạc miệng phổ biến nhất được quan sát thấy ở bệnh nhân COVID-19. Điều này có thể do nhiễm trùng niêm mạc do SARS-CoV-2 hoặc thứ phát như vệ sinh răng miệng kém hoặc liệu pháp oxy.

Cách thức chẩn đoán bệnh u nhú vùng lưỡi thoáng qua

Bệnh viêm lưỡi dạng u nhú thoáng qua và phát ban vùng lưỡi viêm u nhú thường được chẩn đoán dựa trên lâm sàng

Sinh thiết niêm mạc cho thấy tình trạng viêm và sưng, nhưng thường không cần thiết. Các phương pháp vi sinh không phát hiện được nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn. Trong biến thể u nhú tăng sừng, sinh thiết cho thấy tăng sừng hóa nặng và viêm mãn tính nhẹ.

Điều trị viêm u nhú lưỡi thoáng qua

Thông thường không cần điều trị đối với dạng viêm u nhú thoáng qua cổ điển vì tình trạng này sẽ tự khỏi trong vài giờ hoặc vài ngày.

Các phương pháp điều trị được một số bệnh nhân ghi nhận để giảm đau bao gồm:

 • Súc miệng bằng nước muối;
 • Dùng thức ăn lỏng để nguội hoặc nước uống lạnh;
 • Thực phẩm làm dịu như sữa chua;
 • Nước súc miệng sát trùng hoặc gây tê cục bộ;
 • Steroid tại chỗ.

Trong bệnh phát ban viêm u nhú ở lưỡi, paracetamol, ibuprofen và thuốc sát trùng tại chỗ không làm thay đổi thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở trẻ em.

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top