Đăng nhập

Liên Chuyên Khoa

VIÊM KẾT MẠC: ĐAU MẮT ĐỎ LÀ GÌ?
VIÊM KẾT MẠC: ĐAU MẮT ĐỎ LÀ GÌ?
09 Tháng 07, 2020
Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là bệnh lý thường gặp của mắt. Bệnh thường dễ lây lan và tạo thành dịch nếu không được điều trị và phòng ngừa đúng cách.
Đọc thêm
TỔNG QUAN VỀ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP MỔ PHACO
TỔNG QUAN VỀ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP MỔ PHACO
21 Tháng 06, 2020
Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì.
Đọc thêm
NHIỆT MIỆNG VÀ UNG THƯ LƯỠI
NHIỆT MIỆNG VÀ UNG THƯ LƯỠI
14 Tháng 03, 2020
Nếu bạn bị một vết loét ở miệng, khả năng cao đó là bệnh nhiệt miệng và có thể khỏi sau khoảng 2 tuần. Nhưng đừng chủ quan. Bởi vết loét đó có thể là ung thư lưỡi và sẽ làm bạn tử vong nếu bỏ qua nó.
Đọc thêm
Viêm xoang và viêm họng mạn tính
Viêm xoang và viêm họng mạn tính
27 Tháng 02, 2020
Viêm họng mạn tính và viêm xoang là hai bệnh có liên quan mật thiết với nhau. Chúng có thể là nguyên nhân lẫn nhau cũng như khiến cho quá trình điều trị mỗi bệnh thêm phức tạp hơn.
Đọc thêm
Nhược thị
Nhược thị
19 Tháng 02, 2020
Nhược thị là tình trạng giảm thị lực không thể cải thiện được bằng cách đeo kính hoặc dùng kính sát tròng và cũng không do bất kỳ bệnh nào về mắt gây ra.
Đọc thêm
BẢO VỆ SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG
BẢO VỆ SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG
12 Tháng 02, 2020
Không chỉ có công dụng làm “hài lòng” dạ dày, thức ăn còn mang lại lợi ích cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, dưới sự đa đạng và phong phú của thực phẩm, để chọn cho mình những thực phẩm tốt cho răng là điều khiến không ít người băn khoăn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã được ghi nhận, những thức ăn tốt cho cơ và xương thường cũng tốt cho răng và nướu.
Đọc thêm
TỔN THƯƠNG THẦN KINH LƯỠI DO NHỔ RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI
TỔN THƯƠNG THẦN KINH LƯỠI DO NHỔ RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI
04 Tháng 01, 2020
Nhổ răng khôn là một trong những điều trị phổ biến nhất trong phẫu thuật miệng. Tổn thương các nhánh của thần kinh V và nhất là thần kinh lưỡi dẫn đến loạn cảm giác hoặc mất cảm giác có thể là di chứng vĩnh viễn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống bệnh nhân.
Đọc thêm
VAI TRÒ CỦA MRI TRONG ĐIẾC BẨM SINH
VAI TRÒ CỦA MRI TRONG ĐIẾC BẨM SINH
24 Tháng 12, 2019
Những bất thường phát hiện trên MRI – CT scan ở những bệnh nhi điếc bẩ sinh chiếm khoảng 20%. Bác sĩ phẫu thuật luôn cần biết rõ những bất thường trên hình CT và MRI để có chiến lược điều trị hầu mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.
Đọc thêm
LIỆT CHỨC NĂNG NHÌN
LIỆT CHỨC NĂNG NHÌN
12 Tháng 12, 2019
Khả năng nhin giữ phần quan trọng trong cuộc sống của người. Có nhiều trung tâm, nhiều đường dẫn đảm bảo họat động của chức năng này.
Đọc thêm
BỆNH MENIERE
BỆNH MENIERE
11 Tháng 12, 2019
Bệnh Meniere (Bệnh Ménière) do tăng bất thường dịch và ion nội môi ở tai trong, bệnh được đặt tên theo tên của một bác sĩ người Pháp Prospere Meniere, ông là người mô tả đầu tiên hội chứng biểu hiện bởi những đợt chóng mặt cấp, ù tai và điếc có nguồn gốc từ tai trong. Bệnh Meniere có triệu chứng rất điển hình, căn nguyên không xác định. Các trường hợp tổn thương tai trong cho triệu chứng tương tự gọi là hội chứng Meniere.
Đọc thêm
NÚT MẠCH ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU CẤP KHỐI U VÙNG ĐẦU MẶT CỔ
NÚT MẠCH ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU CẤP KHỐI U VÙNG ĐẦU MẶT CỔ
27 Tháng 11, 2019
Chảy máu cấp tính khối u là một biến chứng nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị thích hợp. Nguyên nhân gây chảy máu có thể do khối u phát triển xâm lấn các mạch máu, di chứng sau hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, các biến chứng toàn thân của bệnh ung thư gây biến đổi các yếu tố tham gia vào quá trình đông máu hay việc sử dụng các thuốc chống đông, chống viêm không steroid trong điều trị và tình trạng nhiễm trùng tại vị trí khối u… Những trường hợp chảy máu cấp tính thường không đáp ứng với điều trị nội khoa, trước đây phẫu thuật thắt mạch máu là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, chảy máu cấp tính trong nhiều trường hợp phẫu thuật khó có thể kiểm soát do khối u tái phát xâm lấn, biến đổi giải phẫu sau phẫu thuật, rò, nhiễm trùng, hoại tử, di chứng sau xạ trị. Trong những năm gần đây nút mạch đã cho thấy là một lựa chọn tốt hơn, tiến hành đơn giản và hiệu quả hơn để điều trị chảy máu cấp tính các khối u nói chung và u vùng đầu mặt cổ nói riêng.
Đọc thêm
VIÊM TAI GIỮA MẠN
VIÊM TAI GIỮA MẠN
02 Tháng 11, 2019
Viêm tai giữa mạn là tình trạng nhiễm trùng ở tai giữa kéo dài trên 3 tháng với nhiều dạng như: viêm tai giữa lõm hòm nhĩ, viêm tai giữa xơ nhĩ, viêm tai giữa thanh dịch, viêm tai giữa mạn mủ… thường gặp nhất là viêm tai giữa mạn thủng nhĩ. Đây là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, rất phổ biến tại Việt Nam. Người bệnh bị một hoặc cả hai tai và có thể kéo dài qua nhiều năm với các triệu chứng như: ù tai, chảy mủ tai dai dẳng, giảm thính lực... Nếu bệnh kéo dài sẽ gây di chứng hoặc biến chứng ở não, có thể dẫn đến tử vong.
Đọc thêm
BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC NẤM MIỆNG TẠI NHÀ
BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC NẤM MIỆNG  TẠI NHÀ
07 Tháng 10, 2019
Nấm miệng là một bệnh nhiễm trùng do nấm xảy ra khi có sự xuất hiện và phát triển của nấm Candida albicans trong niêm mạc miệng. Bệnh nấm miệng có thể xảy ra ở người lớn hoặc trẻ em. Các trường hợp nhẹ của bệnh nấm miệng có thể tự biến mất. Điều trị bệnh nấm miệng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mắc phải nấm miệng sẽ cần dùng thuốc chống nấm để điều trị. Bác sĩ thường kê toa thuốc chống nấm dưới dạng nước súc miệng, thuốc viên hoặc viên ngậm. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây, được sử dụng cùng với thuốc chống nấm, có thể giúp giảm triệu chứng nhiễm trùng:
Đọc thêm