Đăng nhập

ĐÀN ÔNG LỚN TUỔI CÓ NÊN BỔ SUNG TESTOSTERONE – NHỮNG CẬP NHẬT BAN ĐẦU

Khi đàn ông già đi, nồng độ testosterone trong máu thường giảm. Sự sụt giảm testosterone này đã được đưa ra giả thuyết để dẫn đến những điều khác nhau, chẳng hạn như giảm chức năng tình dục, thiếu máu và gãy xương

Bổ sung testosterone được áp dụng bởi một số bác sĩ để giúp hỗ trợ các vấn đề cơ thể. Trong những năm gần đây, đã có sự quan tâm ngày càng tăng về hiệu qủa có lợi trên lâm sàng của việc bổ sung testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu quy mô lớn và dài hạn chưa được thực hiện để tìm hiểu xem liệu điều trị bằng testosterone có thực sự giúp ích cho các tình trạng như vậy hay không.

            Năm 2003, một hội đồng của Viện Y học đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng hỗ trợ lợi ích của testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi và khuyến nghị nghiên cứu thêm. Do đó, vào năm 2010, Viện Lão hóa Quốc gia, một phần của NIH, đã đưa ra Thử nghiệm Testosterone (Thử nghiệm T) để tìm hiểu xem liệu testosterone có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến nồng độ thấp của testosterone thứ phát ở tuổi già hay không (nghĩa là suy sinh dục có triệu chứng).

            Các thử nghiệm T sẽ phục vụ như một tiên phong cho các thử nghiệm quy mô hơn và sâu rộng hơn trong tương lai. Kết quả từ các thử nghiệm T đã có kết quả, tuy nhiên nhìn chung thì kết luận vẫn chưa thực sự rõ ràng, với sự thay thế testosterone liên quan đến một số lợi ích và đi kèm một số rủi ro. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra sự cân bằng của những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn này cũng như hiệu quả có lợi trên lâm sàng chính xác của điều trị testosterone.

1/ Tổng quan về thử nghiệm T

            Các thử nghiệm T là một bộ bảy thử nghiệm lâm sàng được tổ chức tại 12 địa điểm trên toàn nước Mỹ. Trong tổng hợp, có 790 người đàn ông từ 65 tuổi trở lên có nồng độ testosterone thấp và có các triệu chứng liên quan.

Trong tất cả các thử nghiệm, những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào nhóm thử nghiệm hoặc giả dược. Đàn ông trong nhóm thử nghiệm đã sử dụng gel testosterone hàng ngày (AndroGel) trong 12 tháng; trong khi đó, nhóm giả dược nhận được gel giả dược (không có testosterone). Những người tham gia thường xuyên được đánh giá.

2/ Thử nghiệm về vấn đề thiếu máu

            Thử nghiệm về vấn đề thiếu máu đã được thực hiện để tìm hiểu xem liệu những người đàn ông lớn tuổi bị thiếu máu không rõ nguyên nhân và nồng độ testosterone thấp có thể cải thiện nồng độ hemoglobin của họ hay không.

            Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng có sự gia tăng đáng kể về huyết sắc tố ở cả nam giới bị thiếu máu không rõ nguyên nhân cũng như nam giới bị thiếu máu do các nguyên nhân đã biết sử dụng gel testosterone.

            Những kết quả này có thể có giá trị lâm sàng và điều trị bằng testosterone có thể được sử dụng để tăng nồng độ hemoglobin ở nam giới trên 65 tuổi bị thiếu máu không rõ nguyên nhân và testosterone thấp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

3/ Thử nghiệm về vấn đề xương

          Nghiên cứu trước đây liên quan đến tác dụng của testosterone đối với xương đã không đưa ra được kết luận. Với Thử nghiệm các vấn đề về xương, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem liệu mật độ xương có tăng lên sau khi điều trị bằng testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi có nồng độ testosterone thấp hay không.

            Ngoại trừ việc bổ sung vitamin D và canxi không kê đơn, những người đàn ông dùng thuốc ảnh hưởng đến xương đã bị loại khỏi nghiên cứu. Ngoài ra, những người đàn ông có điểm DEXA thấp đã bị loại khỏi nghiên cứu.

            Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông được điều trị bằng hormone trải qua sự gia tăng sức mạnh và mật độ xương. Sức mạnh gia tăng ở cột sống lớn hơn ở hông.

            Tuy nhiên, cũng như các thử nghiệm T khác, cần phải nghiên cứu thêm. Một nghiên cứu lớn hơn trong nhiều năm sẽ cần phải được thực hiện để xác định liệu testosterone có thể làm giảm nguy cơ gãy xương hay không.

**Lời kết

          Kết quả của các nghiên cứu này chỉ ra rằng điều trị bằng testosterone ở những người đàn ông lớn tuổi có lượng testosterone thấp có thể mang lại một số lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp điều trị testosterone cũng có thể kéo theo rủi ro. Sự đánh đổi chính xác là không rõ. Các nghiên cứu quy mô lớn hơn và kéo dài hơn cần được thực hiện để làm rõ tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của xương, các bệnh lý khác...