✴️ Chế độ ăn dành cho người gãy xương

Nội dung

Gãy xương là tình trạng xương bị gãy do chấn thương hoặc bệnh lý. Gãy xương gồm có 4 loại chính là: di lệch, không di lệch, hở và kín. Khi bị gãy xương, cơ thể cần thời gian để sản xuất ra các tế bào xương mới để phục hồi lại phần xương tổn thương. Lựa chọn một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau gãy xương.

Thực phẩm giàu canxi

che-do-an-danh-cho-nguoi-gay-xuong

Canxi có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua…

 

Canxi là một khoáng chất cần thiết để sữa chữa và tái sinh các tế bào xương. Khoáng chất này được lưu trữ trong xương và cơ thể có thể hấp thu qua thực phẩm hoặc thuốc bổ sung. Tăng cường tiêu thụ canxi nhờ đó mà có thể làm phần xương gãy nhanh liền hơn. Mặc dù nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất là sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa nhưng người bệnh cũng có thể thúc đẩy tiêu thụ khoáng chất này bằng cách ăn các loại thực phẩm khác như cá hồi, bông cải xanh, rau bina, măng tây, hạnh nhân, đậu phụ,và hạt mè.

Thực phẩm có hàm lượng vitamin K cao

Vitamin K được biết đến rộng rãi với vai trò ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng. Tuy nhiên vitamin này cũng cải thiện khả năng của cơ thể để hấp thụ và sử dụng canxi từ nguồn thực phẩm. Điều này có thể giúp đẩy nhanh việc chữa lành xương gãy. Đồng thời vitamin K còn tăng cường và cải thiện các tế bào xương hiện có, làm giảm nguy cơ gãy xương trong tương lai. Vitamin K được tìm thấy trong thực phẩm như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, quả bơ, trứng, bánh mì lúa mạch đen, súp lơ và cải bruxen.

Thực phẩm có chứa lysine

che-do-an-danh-cho-nguoi-gay-xuong2

Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu xanh là nguồn cung cấp lysine phù hợp cho cơ thể

 

Lysine là một acid amin là cần thiết cho sự trao đổi chất và sử dụng protein của cơ thể. Nó có thể giúp các tế bào sửa chữa xương đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp và dây chằng xung quanh xương. Loại axit amin này cũng giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi để cải thiện xương gãy. Các sản phẩm từ sữa, đậu lăng, đậu xanh, đậu nành, thịt bò, thịt lợn… là những lựa chọn phù hợp để cung cấp lysine cho cơ thể.

Thực phẩm có chứa vitamin C

Vitamin C “nổi tiếng” với khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và một số bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên, vitamin này cũng rất cần thiết cho việc sử dụng canxi hiệu quả và sửa chữa xương. Nó cũng giúp tăng cường các mô liên kết và cơ bắp cố định xương trong quá trình phục hồi.  Tăng tiêu thụ các vitamin C bằng cách ăn các loại thực phẩm như cải bruxen, rau mùi tây, đậu xanh, xoài, trái cây, hoa quả, rau bina.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top