Đăng nhập

HƯỚNG DẪN BỔ SUNG TẠM THỜI VỀ KHUYẾN CÁO PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN NGHI NGỜ HOẶC XÁC ĐỊNH NHIỄM COVID-19 TẠI CÁC CƠ SỞ CHẠY THẬN NHÂN TẠO NGOẠI TRÚ

Những khuyến cáo này nên được áp dụng cùng với Khuyến cáo về Phòng ngừa và Kiểm soát nhiễm khuẩn tạm thời của CDC đối với bệnh nhân xác định nhiễm bệnh Coronavius 2019 (COVID-19) hoặc những người đang được điều tra về COVID-19 trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Thông tin này được cung cấp để làm rõ các khuyến cáo về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (IPC) COVID-19 dành riêng cho các cơ sở chạy thận nhân tạo ngoại trú. Thông tin này bổ sung, nhưng không thay thế, các khuyến các chung của IPC đối với COVID-19.

Các khuyến cáo

Một phần của kiểm soát nhiễm khuẩn thường quy, các cơ sở chạy thận nhân tạo ngoại trú nên thiết lập các chính sách và thực hành để giảm sự lây lan của các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Điêu này bao gôm:

Nhận biết sớm và cách ly những cá nhân nhiễm trùng đường hô hấp:

 • Các cơ sở nên thực hiện các chính sách nghỉ ốm không trừng phạt, linh hoạt và phù hợp với các chính sách y tế công cộng cho phép nhân viên y tế (NVYT) bị bệnh ở nhà. NVYT nên được nhắc nhở không đi làm khi họ bị bệnh.
 • Các cơ sở nên xác định những bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp (ví dụ, sốt, ho) trước khi họ vào khu vực điều trị.
 • Hướng dẫn bệnh nhân gọi điện trước báo cáo các triệu chứng hô hấp hoặc sốt để cơ sở có thể chuẩn bị cho việc họ đến hoặc đưa họ đến một cơ sở thích hợp hơn (ví dụ: bệnh viện chăm sóc cấp tính).
 • Bệnh nhân nên thông báo cho nhân viên về các triệu chứng hô hấp hoặc sốt ngay khi đến cơ sở (ví dụ: khi họ đăng ký tại bàn đăng ký).
 • Những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp nên đeo khẩu trang khi đến nơi đăng ký và tiếp tục đeo cho đến khi họ rời khỏi bệnh viện.
 • Các cơ sở nên cung cấp cho bệnh nhân và NVYT các hướng dẫn (bằng ngôn ngữ phù hợp) về vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc ho/che miệng khi ho.
 • Các hướng dẫn bao gồm cách sử dụng khẩu trang, cách sử dụng khăn giấy che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, cách bỏ khăn giấy và những vật dụng ô nhiễm vào thùng đựng chất thải, cách thức và thời điểm thực hiện vệ sinh tay.
 • Dán các dấu hiệu bệnh tại lối vào phòng khám kèm các hướng dẫn dành cho bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc sốt nhằm cảnh báo cho nhân viên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
 • Các cơ sở nên có vật tư được đặt gần ghế lọc máu và những vị trí chăm sóc bệnh nhân để đảm bảo tuân thủ vệ sinh tay và hô hấp, và quy tắc ho. Chúng bao gồm khăn giấy và các thùng chứa không chạm để đựng giấy đã sử dụng và chất vệ sinh tay (ví dụ: chất khử trùng tay chứa cồn).
 • Bố trí bệnh nhân: Các cơ sở nên có không gian ở khu vực chờ để bệnh nhân bị bệnh ngồi riêng biệt với bệnh nhân khác ít nhất 6 feet (khoảng 1,8m). Những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định có thể chọn chờ trong xe cá nhân hoặc bên ngoài cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi họ có thể liên lạc bằng điện thoại di động khi đến lượt của họ.
 • Những bệnh nhân có triệu chứng hô hấp nên được đưa trở lại khu vực điều trị thích hợp càng sớm càng tốt để giảm thời gian ở khu vực chờ.
 • Các cơ sở nên duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (khoảng 1,8m) giữa những bệnh nhân có triệu chứng được đeo khẩu trang, và những bệnh nhân khác trong suốt thời gian lọc máu. Lý tưởng nhất, bệnh nhân có triệu chứng sẽ được thẩm tách trong một phòng riêng với cửa đóng (nếu có).

Những phòng cách ly viêm gan B chỉ được sử dụng cho bệnh nhân chạy thận có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp nếu: 1) bệnh nhân có kháng nguyên bề  mặt viêm gan B dương tính hoặc 2) cơ sở đã được kiểm tra không có bệnh nhân nhiễm viêm gan B cần điều trị trong phòng cách ly.

 • Nếu phòng riêng không có sẵn, bệnh nhân nên được đeo khẩu trang và nằm điều trị tại góc hoặc vị trí cuối dãy, cách xa lối đi lại chính (nếu có). Bệnh nhân nên nằm cách xa ít nhất 6 feet (khoảng 1,8m) với bệnh nhân gần nhất (theo mọi hướng).
 • Nếu bệnh nhân không thể chịu được khẩu trang, họ nên được cách nhau ít nhất 6 feet (khoảng 1,8m) với vị trí bệnh nhân gần nhất (theo mọi hướng).
 • Thiết bị bảo hộ cá nhân: Nói chung, NVYT chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp chưa được chẩn đoán nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Chuẩn, Tiếp xúc và Giọt bắn với bảo vệ mắt trừ khi chẩn đoán sơ bộ yêu cầu các biện pháp phòng ngừa bệnh lây qua không khí (ví dụ, bệnh lao). Điều này bao gồm việc sử dụng:
 • Găng tay
 • Khẩu trang
 • Bảo vệ mắt (ví dụ: kính bảo hộ, tấm chắn mặt dùng một lần che phía trước và hai bên mặt). Kính cá nhân và kính áp tròng KHÔNG đủ để bảo vệ mắt.
 • Áo choàng cách ly
 • Áo choàng cách ly nên được mặc trùm lên hoặc thay bằng áo choàng phủ (ví dụ, áo khoác phòng thí nghiệm, áo choàng hoặc tạp dề có tay áo dính liền) thường được nhân viên chạy thận nhân tạo mặc. Nếu thiếu áo choàng, chúng nên được ưu tiên khi bắt đầu và kết thúc phiên lọc máu, khi thao tác đâm kim hoặc catheter, khi giúp bệnh nhân vào và ra khỏi vị trí, và khi làm sạch và khử trùng thiết bị chăm sóc bệnh nhân và khu vực lọc máu.
 • Khi cởi áo choàng ra, đặt vào thùng chứa chuyên dụng để đựng chất thải hoặc vải lanh trước khi rời khu lọc máu. Áo choàng dùng một lần nên được loại bỏ sau khi sử dụng. Áo vải nên được giặt sau mỗi lần sử dụng.

​               bảo hộ cho nhân viên y tế

Khi tại cơ sở có bệnh nhân chạy thận nhân tạo nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19, áp dụng các biện pháp bổ sung sau:

 • Phòng chăm sóc sức khỏe nên được thông báo về bệnh nhân.
 • NVYT nên tuân theo Khuyến cáo về Kiểm soát và Phòng ngừa Nhiễm khuẩn tạm thời của CDC đối với bệnh nhân xác định nhiễm bệnh Coronavius 2019 (COVID-19) hoặc những người đang được điều tra về COVID-19 trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Điều này bao gồm các khuyến cáo về PPE. Vệ sinh và khử trùng thường quy thích hợp đối với COVID-19 ở môi trường lọc máu. Bất kỳ bề mặt, vật tư hoặc thiết bị nào (ví dụ: máy lọc máu) nằm trong vòng 6 feet (khoảng 1,8m) của bệnh nhân có triệu chứng nên được khử trùng hoặc loại bỏ.
 • Các sản phẩm được EPA phê chuẩn về yêu cầu đối với tác nhân virus mới nổi được khuyến cáo sử dụng chống lại COVID-19. Tham khảo Danh sách biểu tượng Nexternal trên trang web EPA để biết các chất khử trùng đã đăng ký EPA mà có đủ điều kiện cần thiết theo chương trình các tác nhân virus mới nổi của EPA từ việc sử dụng chống lại SARS-CoV-2.

Nếu cơ sở chạy thận nhân tạo đang thẩm tách nhiều hơn một bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19, nên cân nhắc để gộp những bệnh nhân này và NVYT chăm sóc họ ở cùng một khu vực của đơn vị và/hoặc trên cùng một phiên trực (ví dụ, xem xét phiên cuối cùng trong ngày). Nếu nguyên nhân của các triệu chứng hô hấp được xác định, bệnh nhân có nguyên nhân khác không nên được gộp chung (ví dụ, bệnh nhân đã được xác định bị cúm và COVID-19 không nên gộp chung).