NGÓN TAY CÒ SÚNG

Ngón tay cò súng còn được gọi là viêm hẹp bao gân gấp (stuh-NO-sing ten-o-sin-o-VIE-tis) xảy ra khi tình trạng viêm thu hẹp không gian bên trong lớp vỏ bao quanh gân ở ngón tay bị ảnh hưởng. Nếu mức nặng, ngón tay có thể bị kẹt ở vị trí gập.

Khái niệm

Ngón tay cò súng là tình trạng một trong các ngón tay bị kẹt ở vị trí gập. Ngón tay có thể từ vị trí gập được duỗi thẳng ra một cách nhanh chóng, tương tự như cò súng được kéo và thả ra.

Ngón tay cò súng còn được gọi là viêm hẹp bao gân gấp (stuh-NO-sing ten-o-sin-o-VIE-tis) xảy ra khi tình trạng viêm thu hẹp không gian bên trong lớp vỏ bao quanh gân ở ngón tay bị ảnh hưởng. Nếu mức nặng, ngón tay có thể bị kẹt ở vị trí gập.

Những người có công việc hoặc sở thích đòi hỏi các hành động nắm chặt lặp đi lặp lại có nguy cơ mắc ngón tay cò súng cao hơn. Tình trạng này cũng phổ biến hơn ở phụ nữ và bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường. Điều trị ngón tay cò súng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ngón tay cò súng có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Cứng ngón tay, đặc biệt là vào buổi sáng
 • Cảm giác bật khi di chuyển ngón tay của mình
 • Đau, xuất hiện một nốt sần trong lòng bàn tay ở gốc ngón tay bị ảnh hưởng
 • Ngón tay ở tư thế gập đột ngột duỗi ra thẳng
 • Ngón tay bị khóa ở tư thế gập và không thể duỗi thẳng

Ngón tay cò súng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ngón tay nào, kể cả ngón cái. Nhiều ngón tay có thể bị ảnh hưởng cùng một lúc và cả hai tay đều có thể bị ảnh hưởng. Biểu hiện thường rõ ràng hơn vào buổi sáng, trong khi nắm chắc một vật hoặc khi duỗi thẳng ngón tay.

Nguyên nhân

Gân có chức năng gắn kết cơ với xương. Mỗi gân được bao bọc bởi một lớp vỏ bao gân. Ngón tay cò súng xảy ra khi bao gân của ngón tay ảnh hưởng bị kích thích và viêm gây cản trở chuyển động trượt bình thường của gân qua vỏ bao.

Sự kích thích kéo dài của vỏ bao gân có thể tạo ra sẹo, dày lên và hình thành các nốt sần ở gân gây cản trở chuyển động của gân nhiều hơn.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có nguy cơ phát triển ngón tay cò súng bao gồm:

 • Nhiều lần nắm chặt tay: Những nghề nghiệp và sở thích liên quan đến việc sử dụng tay lặp đi lặp lại và nắm chặt kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị ngón tay cò súng.
 • Một số vấn đề sức khỏe: Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị ngón tay cò súng.
 • Giới tính: Ngón tay cò súng phổ biến hơn ở phụ nữ.
 • Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay: Ngón tay cò súng có thể là một biến chứng liên quan đến phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật.

Điều trị

Điều trị ngón tay cò súng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian xuất hiện tình trạng.

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid - chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen (Aleve) - có thể làm giảm cơn đau tuy nhiên không có khả năng làm giảm sưng do co thắt bao gân hoặc kẹt gân.

Trị liệu

Các phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn có thể bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Tránh các hoạt động đòi hỏi phải cầm nắm thường xuyên hoặc sử dụng máy móc cầm tay có rung động trong thời gian dài cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Nếu không thể tránh hoàn toàn những hoạt động này, có thể sử dụng thêm một số biện pháp bảo vệ như các thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng.
 • Sử dụng thanh nẹp: Bác sĩ có thể yêu cầu đeo nẹp vào ban đêm để giữ ngón tay bị ảnh hưởng ở vị trí kéo dài trong tối đa 6 tuần. Nẹp sẽ giúp các cơ gân được thư giãn.
 • Các bài tập kéo giãn: Các bài tập nhẹ nhàng để giúp duy trì khả năng vận động của ngón tay.

Phẫu thuật và các thủ thuật khác:

Nếu các triệu chứng của nghiêm trọng hoặc các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện:

 • Tiêm steroid. Tiêm thuốc steroid gần hoặc vào vỏ bao gân có thể làm giảm viêm. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất và thường có hiệu quả trong một năm hoặc hơn ở hầu hết những người được điều trị. Tuy nhiên đôi khi có thể phải thực hiện liệu pháp này nhiều lần.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêm steroid có xu hướng kém hiệu quả hơn.

 • Can thiệp qua da: Kim được đưa vào vùng mô gần gân bị ảnh hưởng nhằm phá vỡ tình trạng co thắt sau khi bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện dưới sự định hướng của siêu âm để đảm bảo không làm tổn thương gân hoặc các dây thần kinh lân cận.
 • Phẫu thuật: Thủ thuật thông qua vết rạch nhỏ gần gốc ngón tay bị ảnh hưởng nhằm cắt bỏ phần bị co thắt của vỏ bao gân.

Khi nào gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu khớp ngón tay bị sưng viêm, những dấu hiệu này có thể cho thấy ngón tay đang nhiễm trùng.

Nếu bị cứng, tê hoặc đau ở khớp ngón tay hay không thể duỗi thẳng hoặc gập ngón tay nên đi khám bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp.

 

 

 • Theo dõi fanpage chính thức của BV-NTP để biết thêm các thông tin tại ĐÂY
 • Tham khảo thêm các video dành cho cộng đồng trên kênh Youtube của BV-NTP tại ĐÂY