✅ 11 điều phụ nữ tuổi mãn kinh nên biết

Nội dung

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Phụ nữ đến một độ tuổi nhất định sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh được định nghĩa là không có kinh nguyệt trong 1 năm. Độ tuổi bạn gặp phải nó có thể khác nhau, nhưng nó thường xảy ra vào cuối những năm 40 hoặc đầu những năm 50 của bạn.

Thời kỳ mãn kinh có thể gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể bạn. Các triệu chứng là kết quả của việc giảm sản xuất estrogen và progesterone trong buồng trứng của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm bốc hỏa, tăng cân hoặc khô âm đạo. Teo âm đạo góp phần làm cho âm đạo bị khô. Với điều này, có thể bị viêm và làm mỏng các mô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp.

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương. Thông thường để vượt qua thời kì này bạn không cần sự chăm sóc nhiều về y tế hoặc bạn có thể cần thảo luận về các triệu chứng khiến bạn khó chịu và các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Hãy tìm hiểu thêm 11 điều sau mà mọi phụ nữ nên biết về thời kỳ mãn kinh.

 

1. Tôi sẽ ở độ tuổi nào khi trải qua thời kỳ mãn kinh?

Độ tuổi bắt đầu mãn kinh trung bình là 51. Đa số phụ nữ ngừng có kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55. Các giai đoạn bắt đầu suy giảm chức năng buồng trứng có thể bắt đầu trước đó nhiều năm ở một số phụ nữ. Những người khác sẽ tiếp tục có kinh nguyệt vào cuối những năm 50 của họ.

Tuổi mãn kinh được cho là do di truyền, nhưng những thứ như hút thuốc hoặc hóa trị có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm buồng trứng dẫn đến mãn kinh sớm hơn.

 

2. Sự khác biệt giữa tiền mãn kinh và mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh đề cập đến khoảng thời gian ngay trước khi thời kỳ mãn kinh bắt đầu.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bạn đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn kinh. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất hormone từ buồng trứng của bạn đang bắt đầu suy giảm. Bạn có thể bắt đầu gặp một số triệu chứng thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh, như bốc hỏa. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên không đều, nhưng nó sẽ không ngừng trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Khi bạn ngừng hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục, bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh

 

3. Những triệu chứng nào là do lượng estrogen trong cơ thể tôi giảm xuống?

Khoảng 75% phụ nữ bị bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, đây là triệu chứng phổ biến nhất của phụ nữ mãn kinh. Cơn bốc hỏa có thể xảy ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Một số phụ nữ cũng có thể bị đau cơ và khớp hoặc thay đổi tâm trạng.

Có thể khó xác định liệu những triệu chứng này là do thay đổi nội tiết tố, hoàn cảnh sống hay chính quá trình lão hóa của bạn.

 

4. Khi nào tôi biết rằng mình đang bị bốc hỏa?

Trong cơn bốc hỏa, bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên. Các cơn bốc hỏa ảnh hưởng đến nửa trên của cơ thể và da của bạn thậm chí có thể chuyển sang màu đỏ hoặc trở nên lấm tấm. Sự nóng bức này có thể dẫn đến đổ mồ hôi, tim đập nhanh và cảm giác chóng mặt. Sau cơn bốc hỏa, bạn có thể cảm thấy lạnh.

Các cơn bốc hỏa có thể xảy ra hàng ngày hoặc thậm chí nhiều lần trong ngày. Bạn có thể gặp phải chúng trong suốt một năm hoặc thậm chí vài năm.

Tránh các yếu tố kích hoạt có thể làm giảm số lần bốc hỏa mà bạn gặp phải. Chúng có thể bao gồm:

 • Uống rượu hoặc caffein

 • Ăn đồ cay

 • Cảm thấy căng thẳng

 • một nơi nào đó nhiệt độ cao

 • Thừa cân và hút thuốc cũng có thể khiến cơn bốc hỏa trầm trọng hơn.

Một số cách có thể giúp giảm cơn bốc hỏa và các triệu chứng của chúng:

 • Mặc quần áo nhiều lớp để đỡ bốc hỏa, và sử dụng quạt trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

 • Thực hiện các bài tập thở khi bốc hỏa để giảm thiểu tình trạng này.

Các loại thuốc như thuốc tránh thai, liệu pháp hormone, hoặc thậm chí các đơn thuốc khác có thể giúp bạn giảm các cơn bốc hỏa. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát các cơn bốc hỏa.

 

5. Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến sức khỏe xương của tôi như thế nào?

Sự suy giảm sản xuất estrogen có thể ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương của bạn. Điều này có thể làm giảm mật độ xương đáng kể, dẫn đến tình trạng được gọi là loãng xương. Nó cũng có thể khiến bạn dễ bị gãy xương hông, cột sống và các xương khác. Nhiều phụ nữ bị mất xương nhanh chóng trong vài năm đầu sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh:

 • Ăn thực phẩm có nhiều canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa hoặc rau lá xanh đậm.

 • Uống bổ sung vitamin D.

 • Tập thể dục thường xuyên và bao gồm tập thể hình

 • Giảm uống rượu.

 • Tránh hút thuốc.

Có những loại thuốc kê đơn mà bạn có thể cần thảo luận với bác sĩ để ngăn ngừa loãng xương.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến sức khỏe xương của tôi như thế nào

 

6. Bệnh tim có liên quan đến thời kỳ mãn kinh không?

Các tình trạng liên quan đến tim của bạn có thể phát sinh trong thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như chóng mặt hoặc tim đập nhanh. Mức độ estrogen giảm có thể ngăn cơ thể bạn điều hòa sự đàn hồi của mạch máu dẫn đến ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Theo dõi cân nặng, ăn uống lành mạnh và cân bằng, tập thể dục và không hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

 

7. Tôi sẽ tăng cân khi mãn kinh?

Sự thay đổi nồng độ hormone có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, lão hóa cũng có thể góp phần làm tăng cân.

Tập trung vào việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thực hành các thói quen lành mạnh khác để giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác.

 

8. Liệu tôi có gặp phải các triệu chứng giống như mẹ, chị gái hoặc bạn bè của mình không?

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh khác nhau ở mỗi người, ngay cả trong cùng một gia đình. Tuổi và tốc độ suy giảm chức năng buồng trứng cũng khác nhau rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải có chế độ chăm sóc riêng. Những gì hiệu quả với mẹ hoặc bạn thân của bạn có thể không hiệu quả với bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thời kỳ mãn kinh. Họ có thể giúp bạn hiểu các triệu chứng và tìm cách quản lý chúng phù hợp với lối sống của bạn.

 

9. Làm thế nào tôi biết được liệu mình có đang trải qua thời kỳ mãn kinh hay không nếu tôi đã cắt bỏ tử cung?

Nếu tử cung của bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn có thể không biết mình đang trải qua thời kỳ mãn kinh trừ khi bạn bị bốc hỏa.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn đã cắt bỏ nội mạc tử cung và buồng trứng của bạn chưa được cắt bỏ. Cắt bỏ nội mạc tử cung là loại bỏ niêm mạc tử cung của bạn để điều trị kinh nguyệt ra nhiều.

Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, xét nghiệm máu có thể xác định xem buồng trứng của bạn có còn hoạt động hay không. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ tìm ra mức estrogen trong cơ thể bạn, điều này có thể có lợi nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương. Đó là bởi vì biết tình trạng estrogen của bạn có thể quan trọng trong việc xác định xem bạn có cần đánh giá mật độ xương hay không.

 

10. Thay thế hormone có phải là một lựa chọn an toàn để kiểm soát các vấn đề mãn kinh không?

Một số liệu pháp hormone được FDA chấp thuận để điều trị chứng bốc hỏa và ngăn ngừa mất xương. Những lợi ích và rủi ro khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và mất xương cũng như sức khỏe của bạn. Những liệu pháp này có thể không phù hợp với bạn. Nên thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ liệu pháp hormone nào.

 

11. Có các lựa chọn khác không dùng thuốc chứa hoocmon  để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh không?

Liệu pháp hormone có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Một số bệnh lí có thể khiến bạn không thể sử dụng liệu pháp hormone một cách an toàn hoặc bạn có thể chọn không sử dụng hình thức điều trị đó vì lý do cá nhân của riêng bạn. Thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm nhiều triệu chứng mà không cần can thiệp nội tiết tố.

Thay đổi lối sống có thể bao gồm:

 • Giảm cân

 • Tập thể dục

 • Giảm nhiệt độ phòng

 • Tránh các thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng

 • Mặc quần áo cotton nhẹ và mặc nhiều lớp

Các phương pháp điều trị khác như liệu pháp thảo dược, tự thôi miên, châm cứu, một số loại thuốc chống trầm cảm liều thấp và các loại thuốc khác có thể hữu ích trong việc giảm các cơn bốc hỏa.

Một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể được sử dụng để ngăn ngừa mất xương. Chúng có thể bao gồm:

 • Bisphosphonates, chẳng hạn như risedronate (Actonel, Atelvia) và axit zoledronic (Reclast)

 • Các chất chọn lọc thụ thể estrogen như raloxifene (Evista)

 • Calcitonin (Fortical, Miacalcin)

 • Denosumab (Prolia, Xgeva)

 • Hormone tuyến cận giáp, chẳng hạn như teriparatide (Forteo)

 • Một số sản phẩm estrogen

 • Bạn có thể tìm thấy chất bôi trơn không kê đơn, kem estrogen hoặc các sản phẩm khác giúp giảm khô âm đạo.

 

Tóm lại

Mãn kinh là một phần tự nhiên trong chu kỳ sống của phụ nữ. Đó là thời gian khi mức độ estrogen và progesterone của bạn giảm xuống. Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương hoặc bệnh tim mạch có thể tăng lên.

Để kiểm soát các triệu chứng của bạn, hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều để tránh tăng cân không cần thiết.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng bất lợi ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bạn hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường có thể cần xem xét kỹ hơn. Có rất nhiều lựa chọn điều trị để giúp giảm các triệu chứng như bốc hỏa.

Bạn nên khám phụ khoa định kỳ khi bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 

return to top