⭐ Rách bao xơ đĩa đệm

Nội dung

Cấu tạo bao xơ đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống được cấu tạo từ bao xơ, nhân nhầy và tấm sụn tận cùng. Bao xơ đĩa đệm chính là một trong các thành phần cấu tạo nên đĩa đệm. Bao xơ là phần bao bọc bên ngoài và có nhiệm vụ bảo vệ nhân nhầy của đĩa đệm.

Bao xơ có cấu tạo từ các vòng sợi collagen thường rất dẻo và tính đàn hồi rất cao ôm chắc chắn lấy nhau tạo thành nhiều lớp bảo vệ cho nhân nhầy. Lớp bên trong của bao xơ đĩa đệm bám lấy bề mặt sụn thân đốt sống và lớp bên ngoài của bao xơ bám lấy viền các đốt sống và màng xương.

rách bao xơ đĩa đệm

Bao xơ đĩa đệm gồm các chức năng chính sau:

 • Bảo vệ nhân nhầy: Bao xơ có nhiệm vụ bảo vệ cho nhân nhầy ở vị trí trung tâm khỏi các tác động từ bên ngoài.
 • Làm dây phanh: Các vòng sợi collagen của bao xơ có tác dụng như các dây phanh, có khả năng chống lại các lực vặn xoắn ốc hoặc lực căng hướng ngang của thân đốt sống.
 • Phân tán khả năng tác dụng lực: Khi cơ thể vận động, các đốt sống sẽ bị xoắn, nén hoặc chịu một áp lực nhất định. Lúc này, bao xơ cùng các thành phần khác của đĩa đệm có chức năng phân tán lực tác động và chịu một phần lực nhằm hạn chế các nguy cơ chấn thương và bảo vệ các đốt sống tốt hơn.
 • Giữ cột sống vững vàng: Các sợi collagen của bao xơ có độ bám dính rất tốt với xương và mâm sụn giúp kết nối các thân đốt xương sống với nhau, đảm bảo cho cột sống luôn đúng trục, vững chãi với đường cong sinh lý tự nhiên.
 • Hỗ trợ trao đổi chất: Đĩa đệm có quá trình trao đổi chất khác với việc trao đổi chất thông qua máu hay các bộ phận khác. Các vòng sợi của bao xơ có chức năng khuếch tán các chất dinh dưỡng giúp đĩa đệm trao đổi chất.

Rách bao xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?

Rách bao xơ đĩa đệm là tình trạng lớp màng bên ngoài của đĩa đệm bị tổn thương, rách, nứt hoặc thủng. Đây cũng là nguyên nhân khiến phần nhân nhầy có xu hướng bị thoát ra khỏi các vòng sợi và gây chèn ép lên các rễ thần kinh, ống sống lân cận, từ đó hình thành nên các cơn đau nhức và tê bì cho người bệnh.

Các giai đoạn nhỏ lần lượt của rách bao xơ đĩa đệm bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Lớp vòng ngoài bao xơ bị biến dạng, đĩa đệm có dấu hiệu thoái hóa. Các triệu chứng lúc này chưa rõ rệt, bệnh nhân chỉ mới thấy hơi đau nhức tay chân.
 • Giai đoạn 2: Vòng ngoài bao xơ có xu hướng biến dạng nhiều hơn, nhân nhầy có xu hướng tràn ra ngoài.
 • Giai đoạn 3: Bao xơ đĩa đệm bị rách hoàn toàn, phần nhân nhầy bị thoát ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh khiến người bệnh bị đau âm ỉ cột sống và gây tê chân tay.
 • Giai đoạn 4: Bao xơ bị rách nhiều hơn, phần nhân nhầy vì vậy cũng tràn ra nhiều hơn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng của thoát vị đĩa đệm như yếu cơ, liệt chi.

Vậy rách vòng xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên gia khẳng định, rách bao xơ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, ở giai đoạn sớm thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Dây thần kinh bị chèn ép: Bao xơ bị rách dẫn đến phần nhân nhầy bị thoát ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh tạo ra các cơn đau. Khi nhân nhầy chèn ép lên các dây thần kinh kiểm soát ruột sẽ gây ra tình trạng mất kiểm soát tiểu tiện ở người bệnh.
 • Đau thần kinh tọa: Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi các nhân nhầy sẽ gây ra đau nhức vùng thắt lưng, hông, mông và lan xuống chi dưới gây yếu chân, tê bì như kim châm, hạn chế đi lại.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Hội chứng này xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép, làm gián đoạn các chức năng vận động, gây yếu và tê hai chân nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến tê liệt chân vĩnh viễn và cơ thể bị mất tự chủ.
 • Teo chân tay: Khi nhân nhầy chèn ép lên các dây thần kinh, gây hạn chế lượng máu nuôi dưỡng các bộ phận trên cơ thể, lâu ngày gây ra tổn thương không thể hồi phục ở dây thần kinh đó và gây teo chi.
 • Bại liệt: Bao xơ bị rách ở giai đoạn nặng không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới mất hẳn khả năng vận động ở người bệnh.

Ngoài ra, tình trạng bao xơ đĩa đệm bị rách còn gây ra các biến chứng khác như: Rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, rối loạn đại tiểu tiện,...

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Rách bao xơ đĩa đệm không có khả năng tự lành lại nếu không có biện pháp điều trị sớm. Ngoài ra, hiệu quả của quá trình điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian bệnh được phát hiện, vết thủng, rách của bao xơ to hay nhỏ, mức độ nhân nhầy tràn ra ngoài là nhiều hay ít…

Nếu tình trạng rách bao xơ đĩa đệm được phát hiện sớm, vết rách nhỏ, nhân nhầy chưa bị thoát ra ngoài thì quá trình điều trị sẽ thường đơn giản và hiệu quả hơn. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được chỉ định các biện pháp điều trị nội khoa nhằm ngăn chặn diễn tiến của bệnh và hạn chế các biến chứng phát sinh.

điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Ngược lại, nếu trình trạng rách bao xơ không được phát hiện sớm, bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối, phần bao xơ bị rách lớn, nhân nhầy thoát gần hết ra ngoài khiến các dây thần kinh bị chèn ép một cách nặng nề. Khi ấy, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều và chắc chắn tình trạng rách bao xơ không thể lành lại hoàn toàn được.

Tuy nhiên, việc kiểm soát và làm giảm các triệu chứng cũng như các biến chứng của rách bao xơ là hoàn toàn có thể. Người bệnh nên tới gặp bác sĩ chuyên môn sớm để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Hỗ trợ trong điều trị khi rách bao xơ đĩa đệm nhờ An Cốt Nam

Để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tái phát tình trạng rách bao xơ, An Cốt Nam là bài thuốc Đông y được chính Ths. Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y bệnh viện 108) đánh giá cao và giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” - VTV2.

An Cốt Nam có các thảo dược quý như: Sâm Ngọc Linh, Trư Lung Thảo, Bí Kỳ Nam, Dây Đau Xương…Ưu điểm của bài thuốc này chính là nhờ phác đồ điều trị toàn diện với thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt.

Quý độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm sản phẩm tại đây: An Cốt Nam

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top