Đăng nhập

NHỮNG LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP

Mặc dù đã có những tiến bộ trong hiểu biết về bệnh tuyến giáp, vẫn còn nhiều hiểu nhầm và hiểu sai gây cản trở việc chẩn đoán và điều trị đúng bệnh suy giáp (giảm chức năng tuyến giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Vì vậy nhận thức đúng về chúng và tìm hiểu thêm về những sai lầm phổ biến cần tránh là một việc cần thiết để giúp ta bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

1/ Thông thường khi đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp, có xét nghiệm về TSH (hocmon kích thích tuyến giáp hoạt động. Quan niệm Nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của bạn là tốt nếu chúng ở trong phạm vi bình thường” là chưa chính xác

  • TSH "bình thường" phụ thuộc vào phạm vi tham chiếu mà bác sĩ của bạn đang sử dụng, tuổi của bạn và mối liên quan giữa TSH và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp khác. Để có được đánh giá toàn diện hơn, TSH của bạn cần được đo cùng với T4 và triiodothyronine (T3), cũng như tiền sử bệnh, các tình trạng và các triệu chứng xảy ra. Dựa trên các yếu tố liên kết này, phạm vi tham chiếu TSH của bạn có thể cần được điều chỉnh để kiểm soát bệnh tốt ở từng cá nhân.

2/ Ở mặt khác, khi TSH khác thường mới đáng lo cùng không phải là quan điểm phù hợp. Lý do là các triệu chứng có thể xảy ra ngay cả khi mức TSH bình thường và đang được tối ưu hóa điều trị.

  • Khi đọc kết quả xét nghiệm, mức TSH của bạn sẽ được giải thích dựa trên vị trí của nó trong phạm vi tham chiếu. Phạm vi tham chiếu bao gồm các giá trị cao và thấp giữa TSH của bạn sẽ được coi là bình thường. Giá trị TSH cao thường tương ứng với hormone tuyến giáp thấp (suy giáp), trong khi giá trị TSH thấp thường liên quan đến hormone tuyến giáp cao (cường giáp). Xét nghiệm TSH chỉ cung cấp một cái nhìn sơ lược về sức khỏe tổng thể của bạn. Một số người vẫn sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến tuyến giáp mặc dù có kết quả trong phạm vi bình thường.

      

3/ Nhiều bệnh nhân khá lo lắng khi có suy nghĩ chỉ có rất ít loại thuốc có thể điều trị suy giáp.

  • Nếu phải mắc phải chứng suy giáp, thông thường sẽ sử dụng liệu pháp thay thế với tên thuốc hay được nhắc đến được gọi là levothyroxin. Mặc dù levothyroxin được coi là tiêu chuẩn vàng cho điều trị suy giáp, nhưng nó chắc chắn không phải là thuốc duy nhất để điều trị với bệnh lý này.

4/ Có nhiều bệnh nhân luôn tin rằng bệnh cường giáp luôn gây sụt cân nhưng sự thật là một số người mắc bệnh cường giáp có thể bị tăng cân.

  • Với bệnh cường giáp, việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và khiến bạn sụt cân. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều giống như vậy. Một số ít những người bị cường giáp sẽ thực sự tăng cân do sự thèm ăn và nhu cầu tinh bột tăng lên. Tất cả mọi thứ từ bệnh tiểu đường đến viêm tuyến giáp đều có khả năng kích hoạt tăng cân khi đối mặt với bệnh cường giáp.

5/ Nhiều người mắc bệnh tuyến giáp có hiện tượng mắt lồi. Từ đó có niềm tin rằng mắc bệnh Graves (bệnh Basedow, cường giáp tự miễn) là bởi đôi mắt lồi của họ. Điều này không đúng!

  • Mắt lồi thường liên quan đến bệnh tuyến giáp do hiệu ứng toàn thân của vấn đề tự miễn. Tình trạng này thường đi kèm với khô mắt, mờ mắt hoặc nhìn đôi. Mặc dù mắt lồi là một đặc điểm chung của bệnh Graves, nhưng không phải ai mắc bệnh cũng sẽ mắc phải. Hầu hết các trường hợp mắt lồi do bệnh lý tuyến giáp có xu hướng cải thiện sau vài năm và có thể thuyên giảm bằng nước mắt nhân tạo hoặc steroid uống. Nếu cơn đau hoặc suy giảm thị lực nghiêm trọng, có thể cần phẫu thuật.

6/ Có một Quan niệm sai lầm cần sớm thay đổi đó là “Chỉ có phụ nữ mới mắc bệnh lý về tuyến giáp”. Sự thật là cả 2 giới đều có nguy cơ mắc bệnh lý tuyến giáp

  • Thống kê có chỉ ra phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao gấp năm đến tám lần so với nam giới. Nguy cơ ở phụ nữ có xu hướng tăng trong giai đoạn dậy thì, mang thai và giai đoạn sau sinh. Cũng có nguy cơ gia tăng trong thời kỳ mãn kinh sớm khi hormone bắt đầu suy giảm. Nhưng thực tế đơn giản là bệnh tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi ở cả hai giới. Ở đàn ông, nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi. Vì vậy khám tầm soát và cần thiết cho tất cả mọi người!

 7/ Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng Một khối u trong tuyến giáp của bạn có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến giáp hoặc tăng nguy cơ phát triển ung thư. Rất may mắn theo thống kê: Phần lớn các nốt trong tuyến giáp không phải là ung thư và thường lành tính.

  • Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là một khối u hoặc nốt trong tuyến giáp của bạn. Sự xuất hiện của một khối u có thể gây ra lo lắng một cách dễ hiểu, nhưng có đến 97% các trường hợp sẽ hoàn toàn lành tính. Điều này đặc biệt đúng ở những người bị suy giáp hoặc một khối u tuyến giáp đơn độc. Cả hai điều kiện này đều không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Ngược lại, có nguy cơ gia tăng trong số những người mắc bệnh cường giáp, những người có bướu giáp đa nhân. Điều thú vị là, trong khi đàn ông ít có khả năng mắc bệnh bướu cổ hơn phụ nữ, thì về mặt thống kê, họ có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến giáp hơn.