✴️ Bị gãy xương nên ăn gì?

Nội dung

Bị gãy xương nên ăn thực phẩm giàu khoáng chất

Khoáng chất có vai trò quan trọng bổ sung dưỡng chất cho xương, tránh loãng xương, giảm giòn xương. Đầy đủ khoáng chất cho xương sẽ giúp tình trạng gãy xương sớm được khắc phục.

bi-gay-xuong-nen-an-gi

Người bị gãy xương nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Bị gãy xương nên ăn thực phẩm giàu kẽm

Kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường hấp thu canxi. Từ đó, giúp xương được tái tạo và phục hồi nhanh chóng. Các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc, giá đỗ, hạt hướng dương, hạt bí… rất giàu kẽm mà người bị gãy xương nên bổ sung.

Bị gãy xương nên ăn thực phẩm giàu photpho

Photpho là khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy có thể liền lại nhanh chóng vì nó tham gia vào quá trình tái tạo xương. Người bị gãy xương nên ăn nhiều các thực phẩm dồi dào photpho như trứng cá, lòng đỏ trứng gà, gan bò, pho mát, yến mạch, hạt óc chó…

Bị gãy xương nên ăn thực phẩm giàu magie

Sau canxi, magie là chất quan trọng thứ hai tham gia vào quá trình tạo xương giúp phục hồi vùng xương bị gãy. Các thực phẩm như cá thu, cá trích, cá tuyết, cá chép, cá mú, cá thờn bơn, tôm, sữa, ngũ cốc, lúa mì, rau xanh, chuối, hạnh nhân…chứa nhiều magie rất tốt cho xương bị gãy.

bi-gay-xuong-an-gi-nhanh-khoi

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Bị gãy xương nên ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất chủ yếu xương khớp. Để xương được liền lại nhanh chóng, người bệnh cần bổ sung một lượng lớn canxi tham gia quá trình tái tạo xương. Các thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, bắp cải, vừng…có hàm lượng canxi dồi dào, đặc biệt phù hợp cho những người đang trong thời gian điều trị gãy xương.

Thực phẩm giàu axit folic

Những thực phẩm chứa nhiều axit folic là các loại trái cây tươi như chuối, cam,  quýt, các loại rau xanh, đậu… rất cần thiết trong việc cấu tạo khung xương được cứng cáp và chắc khỏe. Do đó, những thực phẩm này không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của những người muốn chữa lành xương bị gãy.

Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin B6 cũng đóng góp vào sự hình thành nên khung xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn hỗ trợ các tế bào xương hoạt động tích cực. Ăn nhiều thịt bò, thịt gà, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa, khoai tây, lúa mì, chuối… là bổ sung vitamin B6 và B12 để xương khớp phục hồi hiệu quả.

Bị gãy xương nên ăn nhiều trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh không chỉ chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do giúp xương nhanh lành.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho xương khớp. Cân bằng các chất dinh dưỡng này trong bữa ăn sẽ mang lại cho bạn hệ xương khớp chắc khỏe, linh hoạt và dẻo dai hơn. Trường hợp xương gặp phải bất kỳ tình trạng bệnh lý gì thì nên đi khám để được tư vấn càng sớm càng tốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top