Đăng nhập

Nội thần kinh

TĂNG ÁP LỰC NỘI SỌ
TĂNG ÁP LỰC NỘI SỌ
25 Tháng 01, 2020
Hộp sọ là một khoang cố định chứa ba thành phần chính: máu, dịch não tủy và mô não. Khi thể tích của một trong những thành phần này tăng lên, thể tích của các thành phần khác phải giảm xuống để duy trì mức áp lực không đổi. Cơ chế tự điều hòa áp lực của não đảm bảo môi trường nội sọ luôn ở mức cân bằng. Tuy nhiên nếu sự thay đổi diễn ra quá cực đoan, hoặc quá nhanh, vượt quá khả năng tự điều chỉnh và bù trừ của não sẽ dẫn đến tăng áp lực nội sọ .
Đọc thêm
TEO NÃO - TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỂN VỌNG ĐIỀU TRỊ
TEO NÃO - TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỂN VỌNG ĐIỀU TRỊ
19 Tháng 01, 2020
Teo não là tình trạng liên quan đến việc mất các tế bào não hoặc mất số lượng kết nối giữa các tế bào não. Những người bị teo não thường có chức năng nhận thức kém hơn do hậu quả của các tổn thương não này. Có hai loại teo não chính: teo khu trú, xảy ra ở các vùng não cụ thể và teo não tổng thể, xảy ra trên toàn bộ não. Teo não có thể xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Các nguyên nhân khác bao gồm chấn thương, nhiễm trùng và một số tình trạng bệnh lý khác. Bài viết này mô tả các triệu chứng và nguyên nhân gây teo não, đồng thời phác thảo các phương pháp điều trị đối với một số trường hợp cũng như triển vọng trong điều trị teo não.
Đọc thêm
PHÂN LOẠI CÁC TRƯỜNG HỢP CO GIẬT
PHÂN LOẠI CÁC TRƯỜNG HỢP CO GIẬT
16 Tháng 01, 2020
Co giật được định nghĩa là "sự xuất hiện nhất thời các dấu hiệu và/hoặc triệu chứng do hoạt động thần kinh bất thường quá mức hoặc đồng thời trong não bộ".
Đọc thêm
VIÊM NÃO MÔ CẦU
VIÊM NÃO MÔ CẦU
12 Tháng 01, 2020
Viêm màng não mô cầu là một dạng nhiễm trùng cơ quan sâu nghiêm trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Bệnh thường gặp nhất là do nhiễm trùng huyết do não mô cầu. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh não mô cầu là phát ban không bị phai dưới áp lực. Phát ban có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể do các mạch máu bị tổn thương khiến máu chảy vào da. Viêm màng não mô cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất. Việc tiếp xúc trực tiếp với dịch từ mũi và cổ họng của một người, chẳng hạn như hắt hơi, là cách dễ nhất để truyền bệnh. Tập trung nơi đông người, sử dụng chung dụng cụ ăn uống và hôn cũng là những yếu tố nguy cơ. Cần chẩn đoán và điều trị bệnh não mô cầu càng nhanh càng tốt. Nếu một người không được điều trị có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng chẳng hạn như mất thính lực, khuyết tật tâm thần và cắt cụt chi. Trong bài viết này, sẽ cung cấp thêm thông tin về các triệu chứng của bệnh não mô cầu, chẩn đoán và cách điều trị đồng thời cũng khuyến nghị cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh não mô cầu.
Đọc thêm
CẬP NHẬT MỚI: BÉO PHÌ CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI CẤU TRÚC CỦA NÃO
CẬP NHẬT MỚI: BÉO PHÌ CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI CẤU TRÚC CỦA NÃO
17 Tháng 12, 2019
Một nghiên cứu sơ bộ mới cho thấy những thiếu niên béo phì có thể có những khác biệt nhất định về não bộ so với những bạn đồng trang lứa - những thay đổi có thể gặp trong báo hiệu tổn thương do viêm nhiễm. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật MRI tiên tiến, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thanh thiếu niên béo phì có xu hướng giảm tính toàn vẹn trong chất trắng của não. Chất trắng chứa các sợi thần kinh có nhiệm vụ kết nối các khu vực của não. Trong trường hợp này, tính toàn vẹn của chất trắng thấp hơn được phát hiện trong vùng não liên quan đến kiểm soát cảm xúc và khả năng củng cố phân tích của não
Đọc thêm
SA SÚT TRÍ TUỆ
SA SÚT TRÍ TUỆ
13 Tháng 12, 2019
Sa sút trí tuệ (Dementia) là biểu hiện rối loạn tâm lý, rôi loạn sự thích ứng trong đời sống hàng ngày và đời sống xã hội. Trí nhớ, định hướng lực, trừu tượng hoá, khả năng học: các chức năng ngôn ngữ, nhận thức, tri giác, thực vận cũng như các chương trình – kế hoạch – sắp xếp – tất cả đều ít nhiều bị rối loạn ở những mức độ khác nhau.
Đọc thêm
VIÊM ĐA DÂY THẦN KINH HUỶ MYELIN MẠN TÍNH (CIDP)
VIÊM ĐA DÂY THẦN KINH HUỶ MYELIN MẠN TÍNH (CIDP)
11 Tháng 12, 2019
Bệnh có xu hướng cải thiện tốt theo thời gian điều trị. Gần 75% bệnh nhân có hồi phục trạng thái chức năng vừa phải thậm chí nhiều năm sau khi triệu chứng khởi phát. Tử vong không thường gặp.
Đọc thêm
KỸ THUẬT SIÊU ÂM HỘI TỤ CƯỜNG ĐỘ CAO CÓ THỂ LÀM GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA PARKINSON
KỸ THUẬT SIÊU ÂM HỘI TỤ CƯỜNG ĐỘ CAO CÓ THỂ LÀM GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA PARKINSON
07 Tháng 12, 2019
Nghiên cứu mới cho thấy các xung sóng siêu âm xâm lấn tối thiểu giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh Parkinson bằng cách giảm đáng kể triệu chứng run rẩy ngay lập tức.
Đọc thêm
HỘI CHỨNG NÃO GAN
HỘI CHỨNG NÃO GAN
05 Tháng 12, 2019
Hội chứng não gan là sự suy giảm chức năng não do sự tích tụ chất độc trong máu. Tình trạng này xảy ra khi gan không thể loại bỏ đủ độc tố khỏi máu. Những người bị tổn thương gan cấp tính hoặc bệnh gan mạn tính có nguy cơ phát triển hội chứng não gan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị hội chứng não gan.
Đọc thêm
CẬP NHẬT CHỈ ĐỊNH MỞ SỌ GIẢI ÉP ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU NÃO DIỆN RỘNG
CẬP NHẬT CHỈ ĐỊNH MỞ SỌ GIẢI ÉP ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU NÃO DIỆN RỘNG
26 Tháng 11, 2019
Mở sọ bắt nguồn từ phương pháp khoan sọ để điều trị chấn thương sọ não ra đời từ thời Neothilic Incas. Emil Kocher là người đầu tiên sử dụng phương pháp này ở thời kỳ hiện đại. Các nghiên cứu có tính hệ thống về hiệu quả và thời điểm thích hợp để mở sọ giải ép điều trị nhồi máu não được thực hiện đầu tiên vào những năm đầu của thập kỷ 2000.
Đọc thêm
ĐỘNG KINH
ĐỘNG KINH
14 Tháng 11, 2019
Nếu cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút hay có nhiều cơn động kinh liên tiếp và người bệnh không hồi phục đầy đủ giữa các cơn động kinh thì đây là một tình huống cấp cứu, cần được xử trí ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng lâu dài.
Đọc thêm
PHÙ NÃO
PHÙ NÃO
08 Tháng 11, 2019
Phù não là khi dịch tích tụ xung quanh tổ chức não, gây ra sự gia tăng áp lực nội sọ. Ngoài tên gọi phù não thì chứng bệnh này còn được biết đến dưới cái tên biến chứng mà nó gây ra là “tăng áp lực nội sọ”. Phù hoặc viêm là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương, nhiễm khuẩn. Phù có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nếu phù nề xảy ra trong não có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Đọc thêm
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG & CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG & CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA
18 Tháng 10, 2019
Chứng đau thần kinh tọa là mọi dạng đau hay các triệu chứng thần kinh khác được cảm nhận dọc theo dây thần kinh ngồi (trước đây được dịch là thần kinh hông) phân nhánh từ vùng thắt lưng xuyên qua háng và mông xuống cẳng chân và bàn chân. Chứng đau này thường xảy ra nhiều nhất khi bị thoát vị đĩa đệm, gai xương đốt sống, hay do hẹp ống sống chèn ép vào thần kinh ngồi gây ra viêm, đau và tê một bên chi bị bệnh.
Đọc thêm