bệnh viện nguyễn tri phương

Khoa Khám bệnh

NHIỄM TRÙNG RĂNG VÀ KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ
NHIỄM TRÙNG RĂNG VÀ KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ
15 Tháng 09, 2020
Nhiễm trùng răng, hay còn được gọi là áp xe răng, thường xảy ra do bị sâu răng hoặc vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện sau một thủ thuật hoặc chấn thương.
Đọc thêm
XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ
XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ
14 Tháng 09, 2020
Xuất tinh sớm tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó lại khiến nam giới khá lo lắng vì đời sống tình dục không được như ý. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị rối loạn này trong nội dung sau!
Đọc thêm
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG
14 Tháng 09, 2020
Rối loạn cương dương là một tình trạng bất thường về chức năng sinh dục của nam giới. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh lý này trong nội dung sau!
Đọc thêm
YẾU SINH LÝ
YẾU SINH LÝ
11 Tháng 09, 2020
Yếu sinh lý là một vấn đề nhạy cảm, khó chia sẻ của không ít nam giới, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và hạnh phúc của nhiều cặp đôi. Tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị yếu sinh lý trong nội dung sau!
Đọc thêm
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TINH HOÀN ẨN Ở TRẺ
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TINH HOÀN ẨN Ở TRẺ
10 Tháng 09, 2020
Tinh hoàn chưa xuống là tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu, cấu trúc da dạng túi nằm sau dương vật, trong suốt quá trình phát triển thai nhi. Thuật ngữ y học dành cho tình trạng này là tinh hoàn ẩn. Đây là vấn đề về nội tiết thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh nam và là tình trạng bất thường về sinh dục thường gặp nhất mà bác sĩ có thể chẩn đoán ngay khi sinh. Tinh hoàn ẩn thường sẽ tự khỏi sau khi sinh vài tháng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần phải phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn xuống bìu. Bài viết này sẽ bàn về các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và phương pháp điều trị Tinh hoàn ẩn.
Đọc thêm
VIÊM MÀO TINH HOÀN LÀ GÌ?
VIÊM MÀO TINH HOÀN LÀ GÌ?
09 Tháng 09, 2020
Ở mặt lưng của các tinh hoàn có một cấu trúc dạng ống cuộn lại được gọi là mào tinh hoàn. Ống này chứa và vận chuyển tinh trùng, ngoài ra nó còn được liên kết với ống xuất tinh thông qua một ống khác được gọi là ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn xảy ra khi ống này bị đau, sưng to hay viêm.
Đọc thêm
PHÂN BIỆT GIỮA PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO VÀ CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU (ĐAU ĐẦU MIGRAINE)
PHÂN BIỆT GIỮA PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO VÀ CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU (ĐAU ĐẦU MIGRAINE)
31 Tháng 08, 2020
Đau đầu đột ngột và dữ dội cùng với tăng nhạy cảm giác (như nhạy cảm với ánh sáng) và buồn nôn có thể là nguyên nhân khiến bạn hoảng sợ hoặc lo lắng. Nguyên nhân của các triệu chứng như vậy có thể là do chứng đau nửa đầu, hoặc phình động mạch não vỡ / đột quỵ. Hai tình trạng này rất khác nhau: phình động mạch là một cấp cứu y khoa, trong khi chứng đau nửa đầu không đe dọa đến tính mạng và có thể kiểm soát được.
Đọc thêm
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U NHÚ DƯỚI LƯỠI?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U NHÚ DƯỚI LƯỠI?
28 Tháng 08, 2020
U nhú dưới lưỡi thường xuất hiện bất chợt và không do nguyên nhân nào cả. Mặc dù chúng có thể mang lại cảm giác hơi khác thường một chút, nhưng những u nhú lưỡi thường không nguy hiểm. Bài viết này sẽ đưa ra một vài khả năng có thể gây ra các u nhú dưới lưỡi và cách bác sĩ chẩn đoán và điều trị chúng. Bài viết cũng sẽ bàn về một số phương pháp điều trị tại nhà và khi nào cần sự giúp đỡ từ bác sĩ.
Đọc thêm
BỆNH ZONA LÀ GÌ?
BỆNH ZONA LÀ GÌ?
27 Tháng 08, 2020
Zona là một bệnh nhiễm trùng gây ra do vi-rút varicella-zoster (VZV), cùng một loại vi-rút gây ra bệnh thủy đậu. Nó thường ảnh hưởng đến một hạch thần kinh cảm giác đơn độc và bề mặt da mà dây thần kinh này chi phối. Bất kỳ ai đã từng bị thủy đậu sau này đều có thể tiến triển thành bệnh zona. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính cứ 3 người ở Hoa Kỳ thì có 1 người phát triển thành bệnh zona trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một người chỉ có thể phát triển bệnh zona nếu họ đã từng bị thủy đậu hoặc tiếp xúc với vi-rút gây ra bệnh này. Vi-rút này có thể ở dạng bất hoạt trong nhiều năm. Hầu hết những người trưởng thành có vi-rút bất hoạt không bao giờ phát triển thành bệnh zona, nhưng đối với một số người, vi-rút tái hoạt động nhiều lần. Bệnh zona phổ biến nhất sau 50 tuổi, nhưng nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nếu một người đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đó. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về bệnh zona, bao gồm các triệu chứng, biến chứng và cách điều trị.
Đọc thêm
7 LƯU Ý GIÚP GẶP GỠ MỌI NGƯỜI AN TOÀN HƠN TRONG DỊCH COVID-19
7 LƯU Ý GIÚP GẶP GỠ MỌI NGƯỜI AN TOÀN HƠN TRONG DỊCH COVID-19
14 Tháng 08, 2020
Đối với nhiều người trong chúng ta, bỏ lỡ những dịp tụ họp gia đình, bạn bè như đám cưới người bạn thân thiết, tang lễ một người bà con hay thậm chí là những buổi trình diễn âm nhạc hay những buổi tiệc sôi động là một trong những điều khó chịu nhất trong thời gian cách ly do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những dịp tụ họp này là cơ hội dễ dàng nhất cho mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về những sự kiện tập trung đông người, nơi mà người tham dự có thể bị nhiễm virus corona trước khi tiếp tục lan truyền nó cho những người khác trong cộng đồng. Không có cách nào để đảm bảo những sự kiện này tuyệt đối an toàn 100%. Mọi người nên cân nhắc giữa lợi ích của cuộc gặp và nguy cơ lây nhiễm, cũng như duy trì các cách thức làm giảm cơ hội dính phải virus này.
Đọc thêm
PHÙ BẠCH HUYẾT LÀ GÌ?
PHÙ BẠCH HUYẾT LÀ GÌ?
14 Tháng 08, 2020
Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch và rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Bạch huyết lưu thông trong hệ thống bạch huyết, khi dòng chảy này bị tắc nghẽn sẽ gây ra tình trạng phù bạch huyết. Phù bạch huyết thường ảnh hưởng đến một bên cánh tay hoặc chân. Trong một số trường hợp, cả hai cánh tay hoặc cả hai chân có thể bị ảnh hưởng. Một số bệnh nhân có thể bị sưng phù ở đầu, bộ phận sinh dục hoặc ngực. Không có phương pháp điều trị dứt điểm phù bạch nhưng có thể kiểm soát tình trạng này bằng một số biện pháp.
Đọc thêm
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI LƯỢNG CANXI TRONG MÁU THẤP?
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI LƯỢNG CANXI TRONG MÁU THẤP?
13 Tháng 08, 2020
Hạ canxi máu, thường được gọi là bệnh thiếu canxi xảy ra khi nồng độ canxi trong máu thấp. Sự thiếu hụt canxi lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng, đục thủy tinh thể, hoạt động của não và loãng xương - khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Các biến chứng của hạ canxi huyết có thể đe dọa đến tính mạng và nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Thiếu canxi có thể không có triệu chứng ban đầu. Để tránh các biến chứng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, sẽ cũng cấp thêm thông tin về mức độ phổ biến của bệnh thiếu canxi, cách phòng ngừa và điều trị bệnh.
Đọc thêm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA TESTOSTERONE CAO LÀ GÌ?
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA TESTOSTERONE CAO LÀ GÌ?
13 Tháng 08, 2020
Testosterone là hormone sinh dục nam, ở cơ thể phụ nữ cũng sản xuất một lượng nhỏ hormone này. Mức testosterone cao bất thường có thể gây ra các vấn đề cho cả hai giới. Ở nam giới, các chức năng của testosterone bao gồm điều chỉnh ham muốn tình dục, khối lượng xương, cơ cũng như sản xuất tinh trùng. Ở nữ giới, testosterone hỗ trợ sự phát triển và duy trì khối lượng xương và mô sinh sản nữ. Lượng testosterone bình thường rất cần thiết cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, mức độ quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề như khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các dấu hiệu của testosterone cao ở nam và nữ, các nguyên nhân tiềm ẩn cũng như các lựa chọn điều trị.
Đọc thêm
LÁCH TO GÂY RA DO ĐÂU?
LÁCH TO GÂY RA DO ĐÂU?
12 Tháng 08, 2020
Lá lách hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ lọc máu. Tình trạng lách to xảy ra khi lá lách phát triển lớn hơn hoặc trở nên nặng hơn. Theo các chuyên gia nhận định, lách bình thường có chiều dài từ 12 đến 20 cm và nặng hơn 400 gam. Lách to xảy ra khi lá lách lớn hơn 20 cm hoặc nặng hơn 1.000 gam. Bài viết này sẽ thảo luận về một số nguyên nhân và triệu chứng của chứng lách to cũng như các lựa chọn điều trị cho tình trạng này.
Đọc thêm