✴️ Người bị thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Nội dung

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thoái khớp thì chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ tới việc hạn chế những cơn đau cho người bệnh thoái hóa khớp. Vậy người bị thoái hóa khớp kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể tham khảo:

thoai-hoa-khop-kieng-an-gi

Người bị thoái hóa khớp thường đặt câu hỏi “thoái hóa khớp kiêng ăn gì?”

 

Người bị thoái hóa khớp cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường. Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như đồ ăn nhanh, các món chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, tất cả các món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người bị thoái hóa khớp vì chất xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp (thịt mỡ, xúc xích, dăm-bông cũng không nên sử dụng).

thoai-hoa-khop-kieng-an-gi

Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như đồ ăn nhanh, các món chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng

 

Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối…

Người bệnh cần hạn chế hoặc không dùng các đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống chứa nhiều cồn khác; không nên hút thuốc.

Bột mỳ cũng là loại thực phẩm không nên ăn vì bột mì sẽ làm tình trạng viêm khớp tăng lên.

Giảm muối, đường, rượu vì chúng làm giảm sự hấp thu canxi của cơ thể. Để hạn chế muối, đường trong bữa ăn cách tốt nhất là nên tập thói quen nấu các món ăn không dùng các loại gia vị trên.

thoai-hoa-khop-kieng-an-gi

Người bệnh cần hạn chế hoặc không dùng các đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống chứa nhiều cồn khác; không nên hút thuốc

 

Dinh dưỡng được khuyến khích cho người bị thoái hóa khớp là chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và tăng cường các món ăn giàu canxi, vitamin C (cam, dâu tây, mâm xôi, đào, xoài…), omega 3 (cá hồi, cá ngừ, sò, cá mòi, cá có thịt trắng,…), omega 6.

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm đau cho người bệnh. Bên cạnh đó, người bị thoái hóa khớp cần phải kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top