Đăng nhập

TÓM TẮT HƯỚNG DẪN CỦA HIỆP HỘI THẬN HỌC TRUNG QUỐC VÀ HIỆP HỘI THẬN HỌC ĐÀI LOAN

1.Centers for Disease Control and Prevention. Interim Additional Guidance for Infection Prevention and Control Recommendations for Patients with Suspected or Confirmed COVID-19 in Outpatient Hemodialysis Facilities. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/healthcare-facilities/dialysis.html?fbclid=IwAR26TEuhfh03wIX6y_GEcSjKezYB_uZYWEzGEScETuFmLcQIUhFxT0xXtKQ [Truy cập ngày 10/3/2020] và 2. Naicker S, Yang CW, Hwang SJ, Liu BC, Chen JH, Jha V. The Novel Coronavirus 2019 Epidemic and Kidneys. Management of patients on dialysis – A summary of the guidelines by the Chinese Society of Nephrology and Taiwan Society of Nephrology. Kidney Int pre-proof (2020). doi: https://doi.org/10.1016/ j.kint.2020.03.001.

NHỮNG KHUYẾN CÁO TẠM THỜI CHO KHU VỰC CHẠY THẬN - LỌC MÁU

1. Nhóm làm việc bao gồm các bác sĩ lọc máu, điều dưỡng và các kỹ thuật viên nên được huấn luyện và cập nhật các kiến thức lâm sàng về dịch bệnh COVID-19. Thông báo về các nguy cơ nhiễm trùng, các công cụ phòng chống dịch bệnh và các hướng dẫn từ chính phủ, hiệp hội các chuyên gia và nhà chức trách của bệnh viện. Danh sách các nhân viên nên được ghi lại và lưu giữ bởi các bệnh viện chạy thận nhân tạo.

2. Thông tin về lịch trình, nghề nghiệp, sự tiếp xúc và tiền sử cụm (TOCC) của từng nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận, các thành viên gia đình của họ, người của cùng tổ chức và đồng nghiệp tại nơi làm việc nên được thu thập và cập nhật thường xuyên.

3. Các khuyến cáo mới nhất và thông tin về dịch bệnh nên được cập nhật và phổ biến cho tất cả nhân viên chăm sóc y tế. Việc đào tạo có thể thực hiện thông qua mạng nội bộ hoặc trực tuyến.

4. Các hoạt động nhóm như nhóm thực hành, nhóm nghiên cứu, các nhóm thảo luận nên được hạn chế đến mức tối thiểu.

5. Khuyến cáo các nhân viên nên có thời gian ăn khác nhau để tránh ăn cùng nhau. Kính bảo hộ, khẩu trang và mũ nên được tháo ra trước bữa ăn và rửa tay dưới vòi nước. Hạn chế nói chuyện trong bữa ăn để giảm lây lan bởi giọt bắn.

6. Nhân viên nên tự theo dõi các triệu chứng của mình và thông báo cho trưởng nhóm trong trường hợp họ hoặc các thành viên gia đình của họ có triệu chứng gợi ý nhiễm COVID-19.

7. Kiểm soát lối vào, nhận dạng và cách li những người có nguy cơ nhiễm bệnh, đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay, đeo khẩu trang thích hợp (khẩu trang phẫu thuật hoặc N95) trong suốt quá trình, khử trùng bằng máy, vệ sinh môi trường sạch sẽ, điều hòa không khí và thông gió tốt.

8. Bệnh nhân và thân nhân nên được rửa tay khử trùng tay khi vào phòng Lọc Máu. Bệnh nhân nên đeo khẩu trang y tế và tránh ăn trong quá trình lọc máu. Bệnh nhân có thể mang theo các thực phẩm tiện lợi như kẹo để ngăn ngừa hạ đường huyết.

9. Bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19 nên được đưa vào khu vực cách ly áp lực âm được chỉ định của bệnh viện. Nếu sức chứa của cơ sở cách ly bị quá tải, "Fixed Dialysis Care Model – Mô hình chăm sóc lọc máu cố định" như dưới đây được khuyến cáo để thẩm tách cho bệnh nhân trong thời gian cách ly 14 ngày khi có nguy cơ nhiễm COVID-19.

10. Nơi điều trị lọc máu: Bệnh nhân nên tiếp tục chạy thận nhân tạo tại trung tâm chạy thận nhân tạo ban đầu và không đổi sang trung tâm khác.

11. Ca lọc máu và nhân viên lọc máu: Không thay đổi ca lọc máu và nhân viên chăm sóc để tránh lây nhiễm chéo và truyền nhiễm. Giảm thiểu tối đa các mối liên hệ có liên quan.

12. Bệnh nhân cần phẫu thuật mạch máu nên được kiểm tra Coronavirus mới trước khi phẫu thuật. Các phẫu thuật trên bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Coronavirus mới phải thực hiện trong một phòng được thiết kế để bảo vệ cho các nhân viên y tế.

13. Chuyển bệnh: Không nên sử dụng giao thông công cộng. Người bệnh nên sắp xếp phương tiện vận chuyển cá nhân và cố định đường di chuyển. Nhân viên vận chuyển và hộ tống nên đeo mặt nạ phẫu thuật hoặc mặt nạ N95 trong suốt quá trình chuyển bệnh.

14. Tất cả bệnh nhân bị sốt nên được kiểm tra nhiễm Coronavirus mới và nên được lọc máu trong ca cuối cùng trong ngày cho đến khi được loại trừ.

15. Đường đi vào bệnh viện và đơn vị lọc máu: Việc đưa và đón bệnh nhân không nên chung với các bệnh nhân chạy thận khác. Tránh lối vào và ra chung đối với bệnh nhân lọc máu khác trong cùng thời gian. Lộ trình, kiểu và thời gian di chuyển của các nhân viên lọc máu cần được cố định.

16. Phòng ngừa ở đơn vị lọc máu: Các bệnh nhân không nên ở gần nhau. Khu vực điều trị và chờ đợi nên được thông khí và thông gió tốt để loại bỏ các giọt bắn trong không khí.

17. Nhân viên chăm sóc được chỉ định: Tất cả các nhân viên tham gia trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nên được bảo vệ đầy đủ, bao gồm quần áo cách ly dài tay không thấm nước, mũ, kính bảo hộ, găng tay và mặt nạ y tế (mặt nạ phẫu thuật trở lên). Vệ sinh tay cần được thực hiện nghiêm túc.

18. Máy lọc máu: Những thiết bị có thể tiếp xúc với bệnh nhân hoặc những vật liệu có khả năng bị lây nhiễm nên được khử trùng theo quy trình chuẩn.

19. Nếu ở trung tâm lọc máu có trường hợp mới xác định hoặc nguy cơ cao nhiễm Coronavirus mới, việc khử trùng nên được thực hiện ngay lập tức. Khu vực tiếp xúc gần với những bệnh nhân đó không nên sử dụng cho những bệnh nhân khác cho đến khi được làm sạch.

20. Chất thải y tế từ những bệnh nhân bị nghi ngờ hoặc xác định nhiễm  Coronavirus mới nên cân nhắc như là rác thải lây nhiễm và nên được xử lí phù hợp.

Những chiến lược hoạt động cho thân nhân và người chăm sóc.

1. Tất cả các thành viên trong gia đình đang sống với bệnh nhân lọc máu phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa và các quy định cho bệnh nhân để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 từ người sang người và giữa các thành viên trong gia đình với nhau; bao gồm kiểm tra thân nhiệt cơ thể, vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay và báo cáo những trường hợp có khả năng nhiễm bệnh.

2. Bệnh nhân lọc máu có thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc chịu "kiểm dịch cơ bản", có thể lọc máu như bình thường trong khu vực phù hợp trong thời gian 14 ngày.

3. Một khi các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc bệnh nhân chạy thận được xác định nhiễm, danh tính của bệnh nhân nên được cập nhật và điều trị trong khu vực phù hợp theo những quy định nêu trên.